Cách nói lựa lời dịu ngọt của Ô-đi-xê trong tình huống này

Xuất bản: 17/08/2022 - Cập nhật: 18/08/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi: Chi tiết bụi nước bắn lên và tiếng sóng đập ầm ầm cho thấy điều gì sắp xảy ra? - trang 45 SGK Ngữ văn 10 tập 1 sách Chân trời sáng tạo

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu hỏi suy luận trang 46 phần Đọc văn bản nội dung Soạn bài Gặp Ka-ríp và Xi-la, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu hỏi suy luận trang 46 SGK Ngữ văn 10 tập 1 CTST

Cách nói lựa lời dịu ngọt của Ô-đi-xê trong tình huống này, theo bạn có thực sự cần thiết không và nó có tác dụng gì?

Trả lời

Cách 1

Cách nói này của Ô-đi-xê rất cần thiết vì nó giúp vực dậy tình thần chiến đấu, ý chí kiên cường của các thủy thủ đoàn. Họ sẽ bớt bị kinh sợ và vững tay chèo để sẵn sàng vượt qua khó khăn.

Cách 2

- Tình huống diễn ra cách nói “lựa lời dịu ngọt” của Ô-đi-xê:

+) Khi vừa ra khỏi đảo, bụi nước bắn lên cùng tiếng sóng đâp ầm ầm. Lúc này, các bạn đồng hành cùng Ô-đi-xê sợ quá đánh tuột mái chèo xuống biển, thuyền bị đứng lại.

+) Ô-đi-xê dừng lại bên mỗi người, “lựa lời dịu ngọt” khuyến khích họ rằng đây không phải lần đầu tiên chúng ta gặp thử thách. Trước đây, có những thử thách ghê gớm hơn nữa chúng ta vẫn có thể vượt qua được.

=> Theo em, cách nói “lựa lời dịu ngọt” trong tình huống này thực sự cần thiết. Bởi sự khuyến khích, động viên ấy sẽ giúp các bạn đồng hành khác bình tĩnh lại, gợi nhớ đến chuyện trước đây tất cả đã từng vượt qua thử thách như thế nào để khơi dậy lại niềm tin, sức mạnh, ý chí trong lòng mỗi người. Từ đó, mọi người có thể điềm tĩnh và cùng nhau tìm ra cách giải quyết để vượt qua khó khăn đó.

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Cách nói lựa lời dịu ngọt của Ô-đi-xê trong tình huống này, theo bạn có thực sự cần thiết không và nó có tác dụng gì?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 10 Chân trời sáng tạo thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM