Soạn bài Cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

Hướng dẫn soạn bài Cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống giúp em nắm vững kiến thức và trả lời câu hỏi trang 22 đến 25 SGK Ngữ văn 9 tập 2

   Những nội dung của bài viết này sẽ giúp các bạn soạn bài Cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống tốt hơn qua 2 phần chính:

  • Sơ lược các kiến thức cơ bản
  • Gợi ý thực hiện các câu hỏi yêu cầu sách giáo khoa

Soạn bài cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

Cùng tham khảo...

Kiến thức cơ bản

     Muốn làm tốt bài văn nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống, phải tìm hiểu kĩ đề bài, phân tích sự việc, hiện tượng đó để tìm ý, lập dàn bài, viết bài và sửa chữa sau khi viết.

     Dàn bài chung

- Mở bài: Giới thiệu sự việc, hiện tượng cần bàn luận.

- Thân bài: Liên hệ thực tế, phân tích các mặt, nêu đánh giá, nhận định.

- Kết bài: Kết luận, khẳng định, phủ định, lời khuyên.

     Bài làm cần lựa chọn góc độ riêng để phân tích, nhận định, đưa ra ý kiến, suy nghĩ và cảm thụ riêng của người viết..

Tham khảo bài trướcSoạn bài Nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

Hướng dẫn soạn bài Cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống

Gợi ý trả lời các câu hỏi bài tập từ trang 22 đến trang 25 sách giáo khoa Ngữ Văn 9 tập 2:

I. Đề bài nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống

a) Những đề bài trên có điểm giống nhau là:

- Cùng bàn bạc về những sự việc, hiện tượng trong đời sống

- Cùng yêu cầu học sinh phát biểu ý kiến cá nhân của mình

b)

» Tham khảo các bài văn nghị luận xã hội lớp 9 hay đã được chúng tôi biên soạn.

II. Cách làm bài nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống.

1 - Trang 23 SGK

a) Đề thuộc loại nghị luận về một sự việc hiện tượng đời sống; nêu lên tấm gương tốt của một học sinh hiếu thảo thông minh phụ giúp mẹ chăn nuôi và trồng trọt. Yêu cầu cụ thể của đề là nêu lên suy nghĩ của mình.

b) Tìm ý: phân tích ý nghĩa những hành động của bạn Nghĩa, giải thích vì sao Thành đoàn phát động phong trào học tập bạn Nghĩa? Những việc làm của Nghĩa có khó không? Nếu mọi học sinh đều làm được như Nghĩa thì cuộc sống như thế nào?

2 - Trang 24 SGK

a) Mở bài

- Giới thiệu hiện tượng Phạm Văn Nghĩa.

- Nếu sơ lược ý nghĩa của tấm gương Phạm Văn Nghĩa: Một học sinh biết hiếu thảo, thông minh và sáng tạo, biết vận dụng những kiến thức đã học trong nhà trường để thay đổi cuộc sống của mình.

b) Thân bài

- Phân tích ý nghĩa việc làm của Phạm Văn Nghĩa:

+ Nghĩa thụ phấn cho bắp, mang đến năng suất cao cho vườn bắp gia đình: Cho chúng ta thấy em vừa là một đứa con ngoan, hiếu thảo trong việc giúp đỡ mẹ trồng trọt, vừa là một học sinh biết vận dụng tri thức khoa học hiện đại vào đời sống để nâng cao cuộc sống hiện tại.

+ Nghĩa còn nuôi heo, nuôi gà: vừa tham gia lao động sản xuất, vừa phụ giúp kinh tế gia đình, Nghĩa vừa có thêm kinh nghiệm trong việc chăn nuôi.

+ Nghĩa làm 1 cái tời để mẹ tưới nước cho khỏi mệt. Nghĩa là một thiếu niên cần cù, sáng tạo và hiếu thảo.

- Đánh giá việc làm của Phạm Văn Nghĩa: Việc làm của em Nghĩa thật là một tấm gương sáng cho học sinh thời đại mới chúng em noi theo.

- Đánh giá ý nghĩa của việc phát động phong trào học tập Phạm Văn Nghĩa: Phong trào noi gương Phạm Văn Nghĩa là một phong trào hay, có ý nghĩa, khuyến khích học sinh rèn luyện gương sáng về tính cần cù, sáng tạo và hiếu thảo.

c) Kết bài 

- Khái quát ý nghĩa của tấm gương Phạm Văn Nghĩa.

- Rút ra bài học cho bản thân. 

3 - Trang 25 SGK

   Sau khi các em đã làm nháp trên giấy, cần đọc lại và bổ sung, sắp xếp ý cho hợp lí, sau đó viết thành câu, thành đoạn và bài văn hoàn chỉnh. 

4 - Trang 25 SGK

   Cần chú ý xem mỗi câu có đủ chủ ngữ, vị ngữ hay không? Chính tả và cách dùng từ có chính xác không? Nếu phát hiện lỗi sai, cần sửa ngay cho chính xác và cố gắng sao cho bài làm dễ xem, sạch sẽ. Nếu cần sửa chữa nhiều và còn đủ thời gian thì nên chép lại.

III. Luyện tập

   Dựa trên câu chuyện kể về Nguyễn Hiền, trang 22 sách giáo khoa, để phát biểu những niềm xúc cảm, suy nghĩ và dự định của em về việc noi gương nghị lực và chỉ học tập của Nguyễn Hiền. Chú ý hai đặc điểm lớn cần khai triển:

- Ý chí vượt khó của cậu bé nhà nghèo Nguyễn Hiền.

- Trí thông minh của Nguyễn Hiền khi lấy khay giấy để học tập.

- Kết quả học tập đáng nhớ của ông quan Trạng Nguyễn Hiền.

- Tư cách nghiêm trang đĩnh đạc của Nguyễn Hiền.

    // Mong rằng nội dung của bài hướng dẫn soạn văn 9 bài Cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống này sẽ giúp các bạn ôn tập và nắm vững các kiến thức quan trọng của bài học. Chúc bạn luôn đạt được những kết quả cao trong học tập.

[ĐỪNG SAO CHÉP] - Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài Cách làm bài nghị luận về một sự việc, hiện tượng đời sống một cách tốt nhất. "Trong cách học, phải lấy tự học làm cố" - Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

doctailieu.com
Back to top
Fanpage Đọc tài liệu