Cách ăn uống để cải thiện rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh chính là phương pháp khắc phục vấn đề một cách khá hiệu quả. Dưới đây là những cách ăn uống để cải thiện rối loạn tiêu hóa mà bạn nên tham khảo và áp dụng cho bản thân.

Theo trích dẫn của tạp chí US News (Mỹ), những triệu chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa dưới đây có thể điều trị bằng chế độ ăn uống hợp lý:

1. Cải thiện rối loạn tiêu hóa khi bị táo bón

cach-an-uong-de-cai-thien-roi-loan-tieu-hoaBị táo bón có nghĩa dạ dày của bạn đang có vấn đề. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như các loại trái cây và rau quả để hỗ trợ tiêu hóa. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên uống nước, ít nhất là 8 ly/ngày, đồng thời cần siêng tập thể dục.

2. Cải thiện rối loạn tiêu hóa khi bị tiêu chảy

Trong trường hợp bị tiêu chảy, bạn nên tăng cường tiêu thụ chất carbohydrate (bao gồm đường, tinh bột và chất xơ). Các loại thực phẩm giàu carbohydrate bao gồm gạo, chuối và bánh mì. Tất cả các loại thực phẩm này sẽ được cơ thể bạn hấp thụ và triệu chứng tiêu chảy sẽ nhanh chóng giảm dần. Bên cạnh đó, bạn đừng quên uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước.

3. Cải thiện rối loạn tiêu hóa khi bị buồn nôn

Những thực phẩm nào có thể giúp cải thiện triệu chứng buồn nôn? Theo các chuyên gia, trong trường hợp này, bạn hãy chọn tiêu thụ các loại thực phẩm khô như ngũ cốc, bánh quy không có sữa và nhớ uống nước giữa các bữa ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, thay vì 3 bữa ăn chính. Vì việc ăn thường xuyên sẽ giúp dạ dày không bị trống, giúp giảm cảm giác buồn nôn. Cuối cùng, bạn cũng cần tránh tiêu thụ các loại thực phẩm có mùi và hương vị quá nồng, gắt.

4. Cải thiện rối loạn tiêu hóa khi bị  ‘xì hơi’

Việc thường xuyên ‘xì hơi’ chắc chắn gây cho bạn không ít lúng túng? Vậy, làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Rất dễ dàng, bạn chỉ cần tránh uống nước soda, tránh sử dụng ống hút khi uống và không nhai kẹo cao su, nhằm tránh không cho nhiều không khí đi vào dạ dày, gây hiện tượng ‘xì hơi’. Bên cạnh đó, để tăng cường tiêu hóa, bạn nên nhấm nháp trà hoa cúc, bạc hà hoặc gừng.

5. Cải thiện rối loạn tiêu hóa khi bị ợ nóng

Vấn đề sức khỏe này có thể liên quan đến chứng loét dạ dày, nên rất đáng lo ngại. Vì vậy, khi bạn bị ợ nóng, hãy ăn chậm, nhai kỹ, tránh ăn nhiều. Bên cạnh đó, bạn không nên uống rượu, trà, cà phê, nước giải khát. Ngoài ra, bạn cũng cần kiêng một số thực phẩm như sô-cô-la, nước ép trái cây, nước xốt cà chua và các món ăn chứa nhiều gia vị khác.

Lưu ý: Nếu sau khi áp dụng các phương pháp trên mà các triệu chứng bệnh vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị cho dứt.

 

X