Các quá trình sau là nhập bào hay xuất bào? Giải thích

Xuất bản: 07/02/2023 - Tác giả:

Các quá trình sau là nhập bào hay xuất bào? Giải thích.... , vận dụng 3 trang 58 SGK Sinh học 10 Cánh diều.

Hướng dẫn giải vận dụng 3 trang 58 SGK Sinh 10 thuộc Bài 9: Trao đổi chất qua màng sinh chất - Sinh học lớp 10 Cánh diều.

Câu hỏi

Các quá trình sau là nhập bào hay xuất bào? Giải thích.

- Trùng giày lấy thức ăn.

- Tế bào tuyến tụy tiết enzyme, hormone.

Trả lời

- Trùng giày lấy thức ăn là quá trình nhập bào vì đây là quá trình trùng giày vận chuyển các phân tử lớn hoặc thậm chí cả tế bào khác (sự thực bào) vào trong tế bào.

- Tế bào tuyến tụy tiết enzyme và hormone là quá trình xuất bào vì đây là quá trình tế bào tuyến tụy đưa các sản phẩm của tế bào ra bên ngoài.

* Quá trình tiêu hóa thức ăn ở trùng giày diễn ra theo trình tự sau: Màng tế bào lõm dần vào, hình thành không bào tiêu hóa chứa thức ăn bên trong → Lysosome gắn vào không bào tiêu hóa. Các enzyme của lysosome vào không bào tiêu hóa và thủy phân các chất dinh dưỡng phức tạp thành các chất dinh dưỡng đơn giản → Các chất dinh dưỡng đơn giản được hấp thụ từ không bào tiêu hóa vào tế bào chất.

-/-

Trên đây là hướng dẫn vận dụng 3 trang 58 SGK Sinh 10 Cánh diều :"Các quá trình sau là nhập bào hay xuất bào? Giải thích...". Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải sinh 10 Cánh diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM