Các hiện tượng có xuất hiện của liên kết hydrogen, tương tác van der Waals

Xuất bản: 16/01/2023 - Tác giả:

Thu thập thông tin liên quan đến các hiện tượng có xuất hiện của liên kết hydrogen, tương tác van der Waals trong thực tiễn.

Hướng dẫn trả lời vận dụng 5 trang 68 SGK Hóa 10 Cánh Diều thuộc nội dung Bài 12: LIÊN KẾT HYDROGEN VÀ TƯƠNG TÁC VAN DER WAALS - Chủ đề 3: Liên kết hóa học.

Câu hỏi

Thu thập thông tin liên quan đến các hiện tượng có xuất hiện của liên kết hydrogen, tương tác van der Waals trong thực tiễn.

Trả lời

- Người ta đã dựa trên tương tác van der Waals tương tự như bàn chân con tắc kè để sản xuất ra các loại băng dính, băng keo có khả năng kết dính và bám chặt.

Các hiện tượng có xuất hiện của liên kết hydrogen, tương tác van der Waals hình 1

- Liên kết hydrogen giữa các phân tử nước trên bề mặt nước và giữa các phân tử nước trên bề mặt và lớp nước bên dưới tạo ra sức căng bề mặt cho nước. Chân của con nhện nước gồm các chất kị nước, phân tử các chất này đẩy nước khiến cho chân của nhện nước không bị nước bao bọc và tụt xuống dưới nước. Vì vậy chúng có thể di chuyển trên bề mặt nước mà không làm vỡ bề mặt nước.

Các hiện tượng có xuất hiện của liên kết hydrogen, tương tác van der Waals hình 2

- Bong bóng xà phòng thể hiện tương tác giữa các phân tử nước và các phân tử xà phòng tạo thành màng mỏng, giữ được không khí bên trong bay lên.

Các hiện tượng có xuất hiện của liên kết hydrogen, tương tác van der Waals hình 3

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời vận dụng 5 trang 68 SGK Hóa 10 Cánh Diều. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải bài tập Hóa 10 Cánh Diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

X