Các dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị nhiễm độc

Có số dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn có thể đang bị nhiễm độc nhưng chúng ta dễ bỏ quên do không quan tâm đến sức khỏe đúng mức hoặc cũng có thể do nhầm lẫn với các bệnh lý đơn thuần khác. Dưới đây Đọc Tài Liệu xin giới thiệu các dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị nhiễm độc để bạn tham khảo.


1. Thở có mùi khó chịu

Bạn có biết, khi hơi thở có mùi khó chịu, 10% các trường hợp không phải do vệ sinh răng miệng kém mà là do một số bệnh lý khác trong cơ thể.

Trong đó, hơi thở có mùi, đặc biệt là có mùi trứng thối cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết virus viêm gan đang tấn công gan.

Điều này được lý giải là do gan khi bị tổn thương bởi virus viêm gan tấn công, hoạt động khử độc của gan bị suy giảm khiến cơ thể sản sinh quá nhiều ammonia cũng như các vi khuẩn trong khoang miệng làm hơi thở có mùi hôi. Hơi thở có mùi táo cũng là một dấu hiệu cảnh báo biến chứng não gan ở những bệnh nhân xơ gan.

2. Nóng nổi mụn, mẩn ngứa

cac-dau-hieu-canh-bao-co-the-bi-nhiem-doc

 

Khi da hay bị nổi mụn nhọt, mẩn ngứa, mề đay…nhiều người chỉ nghỉ đây là vấn đề về da liễu. Tuy nhiên, mụn nhọt và mẩn ngứa kéo dài thực sự có liên quan đến việc cơ thể của chúng ta đa bị nhiễm độc. Nhất là khi ngứa lan rộng trên khắp cơ thể kể cả ở lòng bàn tay và lòng bàn chân. Ngứa do bệnh gan sẽ không có ban đỏ hoặc tổn thương khác trên da.

So với thời điểm buổi sáng, ngứa có liên quan đến vấn đề khử độc của gan sẽ nặng hơn vào cuối buổi tối hoặc đêm

Những nghiên cứu về mối liên quan tiềm ẩn giữa bệnh gan và triệu chứng ngứa cho thấy nguyên nhân của việc thường xuyên hình thành các đốm mề đay, mẩn ngứa da trên cơ thể kéo dài do tình trạng ứ mật bởi nồng độ Bilirubin trong máu tăng cao. Trong khi đó, nồng độ bilirubin trong máu tăng cao cũng là dấu hiệu biểu hiện sự suy tế bào gan.
 

3. Nước tiểu có màu bất thường

Nếu như hơi thở có mùi và da dễ nổi mẩn ngứa thường khiến bạn nhầm lẫn với các vấn đề về răng miệng hay da liễu thì màu sắc bất thường của nước tiểu lại thường bị bỏ quên.

Cụ thể, độc chất tích tụ quá nhiều gây tổn thương tế bào nhu mô gan, dẫn đến chức năng tạo mật của gan bị suy yếu đồng thời làm tăng bilirubin máu gây ra hiện tượng nước tiểu trở nên vàng sẫm thậm chí là màu nâu như nước trà do có chứa sắc tố mật và muối mật.

4. Tăng nhạy cảm với mùi hóa chất

Tăng nhạy cảm và cảm thấy khó chịu với các mùi hương như mùi nước hoa, mùi xà bông giặt quần áo, mùi nước lau nhà hay mùi khói thuốc cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang có khá nhiều những độc chất từ các loại hóa chất.

5. Mồ hôi có mùi khai

Nếu mồ hôi có mùi khai như mùi nước tiểu, rất có thể bạn đang đối diện với việc cơ thể bị nhiễm độc chất urat. Chất urat vốn có nhiều trong thức ăn chứa protein. Khi cơ thể bị nhiễm độc, gan và thận không kịp đào thải qua đường nước tiểu, chất này sẽ ứ lại trong máu, và thoát ra đường mồ hôi khiến mồ hôi có mùi khai như nước tiểu.

Nhìn chung, những dấu hiệu thông báo cơ thể bạn đang bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc đều có liên quan đến vấn đề về gan đang làm việc “quá tải”. Tiếp xúc với nhiều độc chất, gánh nặng khử độc của gan càng lớn và dần dẫn đến suy giảm hoạt động khử độc và sinh tổng hợp là nguyên nhân xuất hiện nhiều triệu chứng trên và một số triệu chứng khác như thường xuất hiện vết bầm tím trên da, buồn nôn, mệt mỏi, ăn không tiêu, táo bón, vàng da, vàng mắt, phù…

Ngoài ra, theo Hiệp hội Nghiên cứu các Bệnh lý Gan (AASLD – Mỹ), nghiên cứu dưới cấp độ sinh học phân tử cho thấy các yếu tố độc hại mà con người tiếp xúc hằng ngày đã kích hoạt tế bào Kupffer – một loại tế bào ở gan hoạt động quá mức là nguyên nhân gây bệnh gan nguy hiểm. Cụ thể, các yếu tố độc hại như vi khuẩn, virus, rượu bia, hóa chất, thuốc uống, thuốc lá trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt tế bào Kupffer phóng thích ra các chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin… gây tổn thương, hủy hoại tế bào gan gây ra các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan thậm chí ung thư gan.

Do vậy, kiểm soát tế bào Kupffer là một giải pháp giúp cơ thể chủ động chống độc, bảo vệ gan từ gốc hiệu quả.

X