Các bước trong phương pháp lai và phân tích cơ thể lai của Menđen gồm

Xuất bản ngày 13/10/2020 - Tác giả:

Các bước trong phương pháp lai và phân tích cơ thể lai của Menđen gồm tạo các dòng thuần chủng về từng tính trạng, lai các dòng thuần khác nhau về 1 hoặc vài tính trạng rồi phân tích kết quả ở đời F1, F2, F3.

Trong chương 1 sinh học 9 về các thí nghiệm Menden thuộc học phần di truyền và biến dị thì các em đã tìm hiểu được các bước trong phương pháp lai và phân tích cơ thể lai của Menđen. Vậy thì các em hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi sau:

Sắp xếp thứ tự đúng các bước trong phương pháp lai và phân tích cơ thể lai của Menđen gồm:

1. Đưa ra giả thuyết giải thích kết quả và chứng minh giả thuyết.

2. Tạo các dòng thuần chủng về từng tính trạng.

3. Lai các dòng thuần khác nhau về 1 hoặc vài tính trạng rồi phân tích kết quả ở đời F1, F2, F3.

4. Sử dụng toán xác suất để phân tích kết quả lai.

Trình tự đúng là:

A. 2→3→ 4 → 1.

B. 2→ 1→ 3→ 4.

C. 1→ 2→ 3→4.

D. 3→2→ 4 → 1.'

=> Đáp án A.

Giải thích:

Các bước trong phương pháp lai và phân tích cơ thể lai của Menđen gồm:

Bước 1: Tạo các dòng thuần chủng

Bước 2: Lai các dòng thuần khác nhau về 1 hoặc vài tính trạng rồi phân tích kết quả ở F1, F2, F3.

Bước 3: Sử dụng toán xác suất để phân tích kết quả lai

Bước 4: Đưa giả thuyết giải thích kết quả và chứng minh giả thuyết

Điểm mới trong phương pháp của Menden

Chắc chắn Menden không phải là người đầu tiên băn khoăn về hiện tượng di truyền ở sinh vật. Nhưng ông là người đầu tiên thành công trong nghiên cứu, đã đưa ra được 3 định luật di truyền cơ bản nhất của di truyền học. Sở dĩ như vậy vì phương pháp nghiên cứu của ông có những điểm mới sau:

- Tạo dòng thuần chủng:

Trước khi nghiên cứu ông đã tạo các dòng đậu thuần chủng hoàn toàn thủ công. Đó là cho các cây đậu dạng bố, mẹ (hướng tính trạng dự định nghiên cứu) tự thụ phấn liên tục để thu được dòng thuần.

- Xem xét từng cặp tính trạng tương phản:

Lai các cặp bố mẹ thuần chủng khác nhau về một hoặc vài cặp tính trạng tương phản rồi theo dõi các đời con cháu, phân tích sự di truyền của mỗi cặp tính trạng, trên cơ sở phát hiện quy luật di truyền chung của nhiều tính trạng.

- Sử dụng phép lai phân tích:

Đó là phương pháp đem lai cá thể cần phân tích kiểu gen với cá thể mang tính trạng lặn, sau đó phân tích kết quả lai. Trên cơ sở đó xác định được bản chất của sự phân li tính trạng là do sự phân li, tổ hợp của các nhân tố di truyền trong giảm phân và thụ tinh. Từ nhận thức này đã cho phép xây dựng được giả thiết giao tử thuần khiết.

- Dùng xác suất thống kê:

Ông sử dụng toán thống kê và lý thuyết xác suất để phân tích quy luật di truyền các tính trạng của bố mẹ cho các thế hệ sau.

Trên đây là các thông tin về các bước trong phương pháp lai và phân tích cơ thể lai của Menđen mà các em muốn tìm hiểu, đừng quên còn rất nhiều tài liệu giải sinh học 9 đợi em khám phá nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM