Biết kháng sinh C có vai trò ức chế hoạt động tổng hợp protein

Xuất bản: 11/01/2023 - Tác giả:

Biết kháng sinh C có vai trò ức chế hoạt động tổng hợp protein của ribosome. Dựa vào cấu trúc tế bào vi khuẩn, hãy dự đoán nguyên nhân tại sao kháng sinh C có hiệu quả tương đối thấp.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo các gợi ý trả lời câu hỏi 2 trang 41 thuộc nội dung câu hỏi soạn bài Tế bào nhân sơ sách giáo khoa Sinh học 10 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi 2 trang 41 SGK Sinh học 10 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Một bệnh nhân bị mắc bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này cần phải sử dụng các loại kháng sinh khác nhau. Hiệu quả của kháng sinh được mô tả trong bảng sau:

Kháng sinhABCB + C
Hiệu quả0%65,1%32,6%93,7%

Biết kháng sinh C có vai trò ức chế hoạt động tổng hợp protein của ribosome. Dựa vào cấu trúc tế bào vi khuẩn, hãy dự đoán nguyên nhân tại sao kháng sinh C có hiệu quả tương đối thấp.

Trả lời:

Kháng sinh C có hiệu quả tương đối thấp vì: Kháng sinh C có vai trò ức chế hoạt động tổng hợp protein của riboxom nên để tiếp xúc với ribosome thì kháng sinh C phải được vận chuyển vào bên trong tế bào. Do màng sinh chất có tính chất thấm chọn lọc, mặt khác một số vi khuẩn còn có lớp màng ngoài ngăn cản sự xâm nhập của kháng sinh dẫn đến tỉ lệ kháng sinh được vận chuyển vào tế bào thấp kéo theo đó hiệu quả tương đối thấp.

Các câu hỏi khác trong bài

  • Tại sao khi phối hợp hai loại kháng sinh B và C lại cho hiệu quả
  • Hãy so sánh kích thước của tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực
  • Kích thước nhỏ đã đem lại cho tế bào nhân sơ những ưu thế gì?

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 2 trang 41: "Biết kháng sinh C có vai trò ức chế hoạt động tổng hợp protein của ribosome..." thuộc nội dung soạn bài Tế bào nhân sơ sgk Chân trời sáng tạo, nằm trong bộ giải sinh 10 Chân trời sáng tạo tổng hợp và biên soạn bởi Doctailieu.com.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM