Biết hoà đồng gần gũi mọi người, nhưng cũng phải biết giữ lấy cái riêng

Xuất bản ngày 29/09/2021 - Tác giả:

Trả lời câu 6 trang 56 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức: Biết hoà đồng gần gũi mọi người, nhưng cũng phải biết giữ lấy cái riêng và tôn trọng sự khác biệt. Em có đồng ý với ý kiến này không? Vì sao?

Cùng Đọc tài liệu trả lời câu hỏi 6 trang 56 SGK Ngữ văn 6 tập 2 - Kết nối tri thức, phần sau khi đọc của nội dung Soạn bài Xem người ta kìa Kết nối tri thức với nội dung chính về:  Biết hoà đồng gần gũi mọi người, nhưng cũng phải biết giữ lấy cái riêng và tôn trọng sự khác biệt. Em có đồng ý với ý kiến này không? Vì sao?

Câu hỏi

Biết hoà đồng gần gũi mọi người, nhưng cũng phải biết giữ lấy cái riêng và tôn trọng sự khác biệt. Em có đồng ý với ý kiến này không? Vì sao?

Trả lời

"Biết hoà đồng gần gũi mọi người, nhưng cũng phải biết giữ lấy cái riêng và tôn trọng sự khác biệt."

Đây là câu hỏi để các em đưa ra quan điểm cá nhân, các em có thể tán thành hoặc không tán thành ý kiến này. Các em tham khảo các cách giải thích quan điểm cá nhân dưới đây nhé.

Cách trả lời tán thành

Em đồng ý với ý kiến "Biết hoà đồng gần gũi mọi người, nhưng cũng phải biết giữ lấy cái riêng và tôn trọng sự khác biệt.", vì:

Hòa đồng, gần gũi với mọi người thể hiện cách sống chan hòa, vui vẻ, có thiện chí, xây dựng mối quan hệ với bạn bè thể hiện sự tự tin trong giao tiếp và ứng xử của mỗi con người. Tuy nhiên cũng cần "sống thành thật với chính mình" nghĩa là "biết giữ lấy cái riêng và tôn trọng sự khác biệt''. Chính điều đó sẽ làm nên giá trị bản thân cho mỗi con người. Cũng chính nhờ việc giữ được những cái riêng sẽ càng làm cho con người hòa đồng, gần gũi với nhau nhiều hơn.

Em cũng có quan điểm và cảm thấy lập luận của tác giả trong bài rất thuyết phục. Tác giả đã lập luận rằng:

"Ai cũng cần hoà nhập, nhưng sự hoà nhập có nhiều lối chứ không phải một. Mỗi người phải được tôn trọng, với tất cả những cái khác biệt vốn có. Sự độc đáo của từng cá nhân làm cho tập thể trở nên phong phú. Nếu chỉ ao ước được giống người khác, thì làm sao ta có hi vọng đóng góp cho tập thể, cho cộng đồng một cái gì đó của chính mình. Đòi hỏi chung sức chung lòng không có nghĩa là gạt bỏ cái riêng của từng người".

Cách trả lời không tán thành

"Biết hoà đồng, gần gũi với mọi người" là việc cần làm khi sống trong một tập thể, hoạt động, làm việc cùng tập thể. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc mình không thể đưa cái tôi cá nhân, đưa quan điểm cá nhân của mình áp đặt cho tập thể. Vì vậy có thể nói, khi ở trong tập thể thì cái tôi, tính cá nhân sẽ bị  hạn chế.

Nếu ai cũng có cái tôi cao, bảo vệ cái tôi tới cùng thì không thể có sự đồng thuận trong một tập thể được.

-/-

Trên đây là nội dung gợi ý trả lời câu 6 trang 56 sgk Ngữ văn 6 tập 2 sách Kết nối tri thức. Các bạn tham khảo thêm trọn bộ Soạn văn 6 Kết nối tri thức để học Ngữ văn 6 thật tốt nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM