Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ trong : lòng vẫn thương cây nhớ cội hoài

Xuất bản: 25/07/2022 - Tác giả:

Gợi ý trả lời : Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong dòng thơ : lòng vẫn thương cây nhớ cội hoài - trang 134 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu hỏi 3 thuộc phần Thực hiện bài tập - ĐỌC của Phiếu học tập số 2 - Ôn tập học kì 1 Ngữ văn 7 KNTT, giúp các em soạn văn 7 thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 3 Thực hiện bài tập trang 134 SGK Ngữ văn 7 tập 1 KNTT

Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong dòng thơ: lòng vẫn thương cây nhớ cội hoài

Trả lời

Cách 1

- Biện pháp tu từ: ẩn dụ

- Tác dụng:  tăng khả năng gợi hình, gợi cảm cho câu thơ cũng như bài thơ

Cách 2

Câu thơ trên sử dụng biện pháp ẩn dụ:

- Hình ảnh “cây” và “cội” (gốc cây) gợi liên tưởng tới những gì gắn bó, bền chặt: “như cây với cội”, tương tự như tình cảm sâu sắc không dễ gì lay chuyển của con người.

- Đây là cách liên tưởng tương đồng dựa vào đặc điểm, phẩm chất của hai sự vật: sự vật cụ thể được nêu ở đây là “cây”, “cội” (gốc cây) và thế giới của những gì tương tự với “cây” và “cội” – những giá trị bền vững, gắn bó của đất nước, quê hương, con người (giống như cái cây và gốc cây không dễ rời xa mảnh đất quen thuộc của nó).

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Xác định và nêu tác dụng của biện pháp tu từ được sử dụng trong dòng thơ: lòng vẫn thương cây nhớ cội hoài " do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM