Bét-tô-ven và Bản xô-nát Ánh trăng trang 101 lớp 4 KNTT

Xuất bản: 04/11/2023 - Tác giả:

Bét-tô-ven và Bản xô-nát Ánh trăng trang 101 lớp 4 KNTT tập 1 giúp các em chuẩn bị giải các bài tập trước tại nhà và các bậc phụ huynh có thể theo dõi cùng con.

Cùng Đọc tài liệu đi vào chuẩn bị trước nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống: Bét-tô-ven và Bản xô-nát Ánh trăng trang 101, 102 để có thể chuẩn bị sẵn sàng trước khi tới lớp các em nhé!

Bài học gồm các nội dung cần chuẩn bị trước như sau:

Nội dung chính Bét-tô-ven và Bản xô-nát Ánh trăng: Văn bản kể về câu chuyện Bét-tô-ven gặp cha con cô gái mù trong một đêm trăng sáng. Khi thấy cô gái mù có ước mơ duy nhất là được ngắm nhìn ánh trăng trên dòng Đa-nuýp. Vì vậy ông đã chơi bản nhạc xô-nát Ánh trăng.

Khởi động

Câu hỏi: Kể tên một số bài hát thiếu nhi em yêu thích. Tác giả của những bài đó là ai?

Trả lời:

- Rửa mặt như mèo – Hàn Ngọc Bích

- Mình soi gương – Phạm Uyên Nguyên

- Ngày đầu tiên đi học – Nguyễn Ngọc Thiện

- Thương con mẹ yêu – Lê Quốc Thắng

Đọc văn bản

BÉT-TÔ-VEN VÀ BẢN XÔ-NÁT ÁNH TRĂNG

Bét-tô-ven là nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại trên thế giới. Ông đã sáng tác nhiều bản nhạc nổi tiếng, trong số đó có Bản xô-nát Ánh trăng.

Tương truyền, vào một đêm trăng sáng, Bét-tô ven đến cây cầu bắc quadòng sông Ða-nuýp xinh đẹp trong thành Viên. Đứng trên cầu, ông say sưa ngắm dòng sông lấp lánh ánh trăng trong một không gian tĩnh lặng. Bỗng Bét-tô-ven nghe thấy tiếng dương cầm văng vẳng ở phía xa. Tiếng đàn đã đưa bước chân Bét-tô-ven đến một ngôi nhà trong khu lao động. Đến đó, ông bắt gặp một người cha đang chăm chú ngồi nghe cô con gái mù của mình chơi đàn. Thấy Bét-tô-ven, người cha đau khổ chia sẻ rằng: Con gái ông có một ước mơ duy nhất là được ngắm nhìn ánh trăng trên dòng Đa-nuýp. Nhưng ông rất buồn vì chẳng bao giờ ông có thể giúp con thực hiện được ước mơ của mình.

Xúc động trước tình cảm của người cha dành cho con gái và tiếng dương cầm da diết của người thiếu nữ mù, Bét-tô-ven đến bên cây đàn, ngồi xuống và bắt đầu chơi. Những nốt nhạc ngẫu hứng vang lên, tràn đầy cảm xúc yêu thương của nhà soạn nhạc thiên tài, lúc êm ái, nhẹ nhàng như ánh trăng, lúc lại mạnh mẽ như sóng sông Đa-nuýp. Trong tâm trí của hai cha con, dường như không còn cuộc sống khổ đau vì tật bệnh, chỉ còn một thế giới huyền ảo, lung linh, tràn ngập ánh trăng. Cô gái mù có cảm giác mình đang được ngắm nhìn, đùa giỡn với ánh trăng trên dòng sông Đa-nuýp.

Bản xô-nát Ánh trăng ra đời từ đó.

(Theo Bét-tô-ven – Nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại thế giới)

Trả lời câu hỏi

Câu 1: Đoạn mở đầu giới thiệu những gì về Bét-tô-ven?

Trả lời:

Đoạn mở đầu giới thiệu về Bét-tô-ven:

- Là nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại thế giới.

- Ông đã sáng tác nhiều bản nhạc nổi tiếng, trong số đó có Bản xô-nát Ánh trăng.

Câu 2: Bét-tô-ven đã gặp cha con cô gái mù trong hoàn cảnh nào? Cô gái mù có ước mơ gì?

Trả lời:

- Bét-tô-ven gặp cha con cô gái mù trong một đêm trăng sáng, ông đứng trên cây cầu bắc qua dòng sông Đa-nuýp thì nghe thấy tiếng dương cầm văng vẳng từ phía xa. Ông đã đi theo tiếng đàn đến một ngôi nhà trong khu lao động, bắt gặp người cha đang chăm chú ngồi nghe cô con gái mù của mình chơi đàn.

- Cô gái mù có ước mơ duy nhất là được ngắm nhìn ánh trăng trên dòng Đa-nuýp.

Câu 3: Bét-tô-ven đã làm gì để giúp cô gái thực hiện ước mơ của mình

Trả lời:

Bét-tô-ven đã chơi một bản nhạc để dành tặng cho cô gái mù.

Câu 4: Tìm những câu văn miêu tả vẻ đẹp của bản nhạc mà Bét-tô-ven đã dành tặng cô gái mù.

Trả lời:

Những câu văn miêu tả vẻ đẹp của bản nhạc mà Bét-tô-ven đã dành tặng cô gái mù: Những nốt nhạc ngẫu hứng, tràn đầy cảm xúc yêu thương, lúc êm ái, nhẹ nhàng như ánh trăng, lúc lại mạnh mẽ như sóng sông Đa-nuýp.

Câu 5: Vì sao bản nhạc Bét-tô-ven dành tặng cô gái mù lại có tên là “Bản xô-nát Ánh trăng”?

Trả lời:

Bản nhạc Bét-tô-ven dành tặng cô gái mù lại có tên là “Bản xô-nát Ánh trăng” vì bản nhạc đó giúp cho cô gái mù thực hiện được ước mơ đó là ngắm nhìn, đùa giỡn với ánh trăng bên dòng sông Đa-nuýp, trong tâm trí của hai cha con cô gái mù dường như cuộc sống không còn khổ đau vì bệnh tật, chỉ còn một thể giới huyền ảo, lung linh, tràn ngập ánh trăng.

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống bài: Bét-tô-ven và Bản xô-nát Ánh trăng trang 101, 102 mà các em cần chuẩn bị trước tại nhà. Chúc các em học tốt!

Đừng quên còn trọn bộ tài liệu Giải bài tập Tiếng Việt lớp 4 đang đợi các em khám phá đấy!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM