Bánh chưng, bánh giầy

Đọc gửi tới quý phụ huynh và các em học sinh tài liệu học tập bài học Bánh chưng Bánh giầy trong chương trình ngữ văn 6 gồm những nội dung soạn bài trong sách giáo khoa kèm tuyển chọn những bài văn mẫu hay nhất

Tóm tắt truyện Bánh chưng bánh giầy

Hùng Vương có tới hai mươi người con trai. Đến lúc về già, để chọn người kế ngôi, nhà vua bèn ra điều kiện: "Không nhất thiết là con trưởng, ai làm vừa ý vua trong lễ Tiên vương sẽ được truyền ngôi cho". Các lang đua nhau làm lễ thật hậu nhưng chỉ có mình Lang Liêu - người con trai thứ mười tám thiệt thòi nhất do mẹ bị ghẻ lạnh và đã mất. Không như các lang khác có thể sai người đi tìm của quý trên rừng, dưới biển, Lang Liêu chỉ quen việc trồng khoai, trồng lúa, và chàng lại nghĩ: khoai lúa tầm thường quá !

Một đêm, chàng mộng thấy thần và được thần gợi ý, chàng làm ra một loại bánh hình vuông và một loại bánh hình tròn để dâng vua. Vua rất vừa ý, chọn hai thứ bánh ấy đem tế Trời, Đất và Tiên vương.

Bánh hình tròn được đặt tên là bánh giầy, còn bánh hình vuông được đặt tên là bánh chưng và Lang Liêu được Hùng Vương truyền ngôi cho. Từ đấy, bánh chưng, bánh giầy là hương vị không thể thiếu trong ngày Tết.

Bố cục:

- Phần 1: Từ đầu.... chứng giám : Nhà vua ra quyết định truyền ngôi

- Phần 2: Tiếp .... hình tròn : Lang Liêu và các hoàng tử tìm kiếm và làm lễ vật

- Phần 3: Còn lại : Ý nghĩa và tục lệ làm bánh chưng, bánh giầy.

Ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy

- Thông qua việc giải thích nguồn gốc sự vật (bánh chưng, bánh giầy – hai thứ bánh tiêu biểu cho truyền thống văn hoá ẩm thực của người Việt Nam trong dịp tết cổ truyền Việt Nam)

- Đề cao trí thông minh và lòng hiếu thảo của người lao động, đề cao nghề nông.

- Qua cách vua Hùng lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, truyện còn đề cao ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán trên cơ sở coi trọng những giá trị sáng tạo thiêng liêng của nhân dân, ca ngợi truyền thống đạo lí cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

ĐỌC - HIỂU VĂN BẢN

Tham khảo soạn bài Bánh chưng,bánh giầy

VĂN MẪU

(chi tiết dưới đây)