Bàn luận về chủ đề Mỗi ngày chọn một niềm vui

Xuất bản ngày 05/04/2019 - Tác giả:

Tham khảo nghị luận về chủ đề Mỗi ngày chọn một niềm vui và cho biết em nhận định thế nào về niềm vui trong cuộc sống

Dàn ý

1. Giải thích nội dung ca từ

+ Cuộc sống là sự đan xen giữa những niềm vui và nỗi buồn, hạnh phúc và đau khổ. Con người cần phải biết chọn lựa thái độ sống và chịu trách nhiệm về sự lựa chọn của mình.

+ Lựa chọn niềm vui là một phương châm sống.

+ Niềm vui có thể đơn giản chỉ là việc ngắm nhìn một bông hoa đẹp, đón nhận nụ cười của người khác…

-> Đó là niềm vui bình dị trước cuộc đời mà chỉ những tâm hồn nhạy cảm, tinh tế, những tấm lòng nhân hậu, bao dung mới có thể cảm nhận được.

2. Suy nghĩ về niềm vui trong cuộc sống

+ Niềm vui là những điều mang lại cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc, hân hoan, sung sướng cho con người trong cuộc sống.

+ Niềm vui không hẳn là những điều to tát, lớn lao mà có thể chỉ là những điều nhỏ bé, giản dị, quen thuộc.

+ Biết trân trọng những hạnh phúc bé nhỏ, trọn vẹn với niềm vui giản dị là chúng ta đã biết sống một cách ý nghĩa. Đó là bài học sâu sắc và thấm thía về cách sống cho mỗi người.

3. Liên hệ bản thân

- Cần biết phát hiện, trân trọng, những niềm vui giản dị, đời thường trong cuộc sống, đó là cơ sở cho những niềm hạnh phúc lớn lao.

- Phải luôn học tập, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, có thái độ sống tích cực

Tham khảo bài văn mẫu nghị luận Hãy sống như thể ta chỉ còn một ngày để sống để hiểu rõ hơn về đề tại nghị luận về cuộc sống, cùng chọn cho nhau một niềm vui hàng ngày.

Đoạn văn nghị luận hay về chủ đề Mỗi ngày chọn một niềm vui

Bài số 1

"Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui" - đó là tên một bài hát hay chính là quan điểm sống của tôi để giúp cuộc sống của chính mình không trở nên nhàm chán, vô vị, tẻ nhạt. Quan điểm sống này đã giúp bạn thân tôi luôn vui vẻ, hạnh phúc, thóat ra được khi căng thẳng mệt mỏi hay bị áp lực từ học tập, từ cuộc sống hàng ngày. Chắc bạn sẽ hỏi tôi rằng: Làm sao để tôi vui vẻ đây? Làm thế nào để bớt căng thẳng đây?

Câu trả lời là bạn hãy thử thay đổi quan điểm sống: tìm cho mình những niềm vui, bỏ qua suy nghĩ tiêu cực và hãy sống lạc quan hơn. Tôi luôn cố gắng tự tạo niềm vui cho chính mình, niềm vui từ những điều bình dị, nhỏ nhặt nhất.

Niềm vui của tôi khi bắt đầu một ngày mới là nghe một bài hát mà tôi thích, chuẩn bị tốt những đồ dùng cần thiết trong một ngày và ngồi đâu đó tự mình thưởng thức một tách cà phê. Niềm vui nho nhỏ như vậy đấy! Khi có hàng núi việc cần suy nghĩ, hay một đống bài tập phải hoàn thành, những lúc đó tôi lại dành ít phút để nghe một bài hát hay xem một đoạn video hài hước. Lúc đó tôi thấy thư giãn hơn, giảm bớt đi áp lực của bản thân và từ đó hoàn thành những việc mình cần làm.

Sau một ngày thời gian mệt mỏi thì niềm vui của tôi chính là gia đình của mình. Tôi thích dọn dẹp nhà cửa giúp bố mẹ, tưới nước cho cây, cho chú mèo nhỏ của gia đình mình ăn và chơi đùa với nó. Mọi thứ ở xung quanh bạn chính là liều thuốc để bạn cảm thấy vui vẻ.

Niềm vui cũng có thể đơn giản là những buổi nói chuyện cùng bạn bè, được hàn thuyên kể về kỷ niệm xưa cùng chúng bạn. Hay giúp một cụ già qua đường, giúp ai đó đó trong hoàn cảnh khó khăn, quan tâm tới ai đó khi họ cần... Những niềm vui nhỏ bé ấy sẽ hiển thị trong bất cứ một khoảnh khắc nào, có khi bạn chẳng nhận ra nó đâu, suy nghĩ một chút thì bạn mới cảm nhận thất rõ nét ý nghĩa của nó. Hãy tự tạo ra niềm vui cho chính bạn nhé!

Để sống là mỗi ngày một niềm vui chưa đủ mà bạn cũng cần Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

Bài số 2

Chúng ta có thể lựa chọn nhiều thứ: học tập hay đi làm, lập gia đình hay không, ở với ai, ăn gì, uống gì, đi chơi hay làm việc, hạnh phúc hay đau khổ, tiền bạc, danh vọng,.... Từ khi sinh ra chúng ta đều có quyền lựa chọn vậy tại sao bạn không lựa chọn niềm vui trong cuộc sống?

Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã thể hiện rõ quan điểm của chính ông qua ca khúc rằng: Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui". Tôi tự hỏì vì sao ông lại lựa chọn như vậy? Tôi cũng thử suy nghĩ về cuộc sống hiện tại của chính mình.

Từ bé đến lớn, đi học về nhà, học thêm lớp này, học môn học nào chính, học thêm ngoại ngữ gì ... dường như tất cả đều do bố mẹ định hướng rõ cả trước khi tôi lựa chọn, hướng tôi chuyên khối A, thi vào trường cấp 3 điểm của huyện. Theo quán tính đó tôi thật sự chưa lựa chọn cho chính mình một điều gì cả.

Cuộc sống hiện tại có bao nhiêu bạn giống như tôi, tôi cũng ước ao hạnh phúc như một số người có cuộc sống tốt hơn mình, nhưng so với nhưng người bạn có cuộc sống khó khăn thì tôi thật sự sống đã quá tốt rồi. Tôi cũng mong muốn mình học thật giỏi cho bố mẹ tự hào, muốn sau này kiếm thật nhiều tiền để báo đáp công ơn sinh thành. Nhưng tôi cũng chưa bao giờ suy nghĩ rằng tôi muốn hạnh phúc, muốn vui vẻ hàng ngày!

Niềm vui là cuộc sống, cuộc sống là niềm vui - cái nào đúng không quan trọng, nhưng đó là niềm vui bình dị trước cuộc đời mà trong thâm ai cũng muốn hướng tới. Vậy ta cần làm gì để có niềm vui trong cuộc sống?

Như Trịnh Công Sơn, ông chọn niềm vui, chọn ca hát, chọn những bông hoa và những nụ cười! Và tôi cũng muốn chọn cho mình những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Thời gian sẽ giúp ta tạo ra tất cả, niềm vui trong cuộc sống chỉ là một điều giúp ta vui vẻ, hạnh phúc, hân hoan. Nó chẳng phải là những điều to tát, lớn lao gì cả mà có thể chỉ là những điều nhỏ bé, giản dị, quen thuộc trong đời sống hàng ngày.

Vì vậy tôi cũng muốn lựa chọn cho mình mỗi ngày một niềm vui, để cuộc sống chính mình trở nên ý nghĩa. Hãy cùng trân trọng những niềm vui giản dị và nhỏ bé bạn nhé!

//Trên đây là một số bàn luận về chủ đề Mỗi ngày một niềm vui. Các em cũng đừng quên tham khảo trọn bộ văn mẫu lớp 9 hay do Đọc tổng hợp để chuẩn bị tốt nhất cho các bài học em nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM