Nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt ...

Xuất bản ngày 25/04/2019 - Tác giả:

[Văn mẫu 12] Tuyển tập những bài nghị luận hay bàn về ý kiến: Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng.

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến: “Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng”.

***

Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết:

I. Mở bài:

- Giới thiệu vấn đề nghị luận: Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt vể những kĩ năng và kiến thức nền tảng.

II. Thân bài

1. Giải thích

- “Thành công”: Là có được thành quả, đạt được những mục đích mà mình đặt ra.

- “Kỹ năng”: Là khả năng thích nghi, ứng phó và giải quyết các tình huống thực tiễn.

- “Kiến thức”: Là những hiểu biết có được từ sách vở và đời sống thông qua quá trình học tập, trải nghiệm.

=> Ý kiến khẳng định: muốn có được thành công trong cuộc sống cần phải chuẩn bị tốt cả về kỹ năng và kiến thức cơ bản.

2. Bàn luận

- Thành công luôn là đích đến của mỗi người trong cuộc sống. Cuộc sống luôn có những khó khăn, thuận lợi chia đều cho mỗi người, vì vậy cần biết vượt qua những khó khăn, tận dụng những thuận lợi để đạt được mục đích của mình.

- Kỹ năng và kiến thức chính là nền tảng để có được thành công.

+ Việc rèn luyện kỹ năng sống giúp con người thích ứng và hòa nhập với môi trường sống.

+ Việc tích lũy kiến thức giúp con người tăng vốn hiểu biết để khám phá thế giới, khẳng định bản thân, vươn tới thành công. (Dẫn chứng từ thực tế cuộc sống để minh họa)

- Bàn luận mở rộng: Chuẩn bị tốt kiến thức, kĩ năng nền tảng phải gắn liền với việc thực hành những kiến thức và kĩ năng ấy mới đem lại hiệu quả cao.

III. Kết bài: Bài học nhận thức và hành động:

- Nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị tốt kỹ năng và kiến thức nền tảng để hoàn thiện bản thân, vươn đến thành công.

Có thể bạn quan tâm: Bài nghị luận về điều bản thân cần thay đổi để có thể thành công trong cuộc sống

Đoạn văn mẫu nghị luận về ý kiến: Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kĩ năng và kiến thức nền tảng

Trong cuộc sống, ai cũng mong đạt được thành công. Tuy nhiên, “Bạn khó có thể thành công nếu thiếu kiến thức và kĩ năng nền tảng”. Đó là tiếng Anh, tin học, toán, tiếng Việt, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết trình trước đám đông… Đó đều là những kiến thức và kĩ năng bắt buộc phải có để làm việc và hợp tác làm việc cùng bạn bè hoặc đổng nghiệp. Bên cạnh các bạn trẻ đang nỗ lực học tập chăm chỉ, tranh thủ thời gian để tích luỹ kiến thức và kĩ năng nền tảng, vẫn còn nhiều bạn trẻ lãng phí thời gian vào các trò chơi điện tử vô bổ, facebook,… Họ sẽ khó có thể thành công trong cuộc sống. Một số bạn trẻ khác cũng có ý thức học tập nhưng lại học những thứ viển vông, cao siêu, xa rời thực tế; như vậy cũng gâỵ lãng phí thời gian, tiền bạc và khó có thể đạt được thành công. Mỗi chúng ta cần tranh thủ từng phút giây để học tập các kiến thức và kĩ năng nền tảng, cấn có biện pháp học tập hiệu quả và thiết thực nhất để đạt được thành công trong cuộc sống.

Câu chuyện về cây sồi và bài học sử dụng thời gian hiệu quả phát triển bản thân

Truyện kể rằng cách đây hàng triệu năm, khi Sahara vẫn còn là những khu rừng xanh tốt, cây cối um tùm đến mức từ trên cao bạn phải cực kỳ cố gắng mới có thể len lỏi xuống phía dưới mặt đất để lắng nghe cuộc trò chuyện giữa một đám cây con. Trong khi cả khu rừng đang tự thỏa mãn và vui sướng với nguồn nước mát lạnh chảy qua rễ của mình thì một cây sồi bé nhỏ cất tiếng nói:

“Ông tớ bảo rồi quy luật cuộc sống là không có cái gì tồn tại mãi, nên rồi sẽ có ngày nguồn nước cạn kiệt.” – Sồi con quả quyết – “Nếu chỉ biết tận hưởng mà không cố gắng phát triển rễ mạnh mẽ thì chúng ta sẽ tuyệt chủng!”.

“Tuyệt chủng ư?? Tớ có nghe lầm không đấy. Ha ha ha…” – Một cây béo ú cười thông cảm, “Thôi đi ông cụ non, đừng có dọa bọn này. Bố tớ bảo nguồn nước tinh khiết này đã nuôi dưỡng khu rừng này hàng ngàn năm rồi đấy! Không đời nào có chuyện đó đâu!”. “Đúng rồi, đúng rồi!” Cả đám cây tán đồng. “Nhưng…”, sồi con không còn biết nói gì nữa. Nó lủi thủi ngẫm nghĩ một mình, mặc kệ lũ bạn đang cười đùa bàn tán ầm ĩ. Nó phát hiện ra rễ mình vẫn còn yếu và ngắn quá!

Thế là từ hôm đó, trong khi bạn bè tập trung phát triển thân cành lá thật to, thật khỏe, thật xanh để vươn cao đón ánh mặt trời, để khoe sức mạnh, khoe hình thể thì sồi con dùng phần lớn chất dinh dưỡng để chăm sóc phát triển bộ rễ để vươn xa và sâu hơn. Cứ mỗi lần tìm ra được nguồn nước mới, nó lại cảm thấy rất vui mừng và không ngừng cố gắng, cho đến khi đã trưởng thành, nó vẫn giữ vững mục tiêu của mình. Thậm chí khi các con của sồi ra đời, chúng cũng thừa hưởng sự nhẫn nại của bố trong việc phát triển bộ rễ để tìm nguồn nước mới.

Cuối cùng đến một ngày, một chấn động ngầm trong lòng đất khiến cho nhiều mạch nước ngầm nuôi sống khu rừng bị chặn lại. Hàng loạt cây lớn gục ngã, héo hon đi vi thiếu nước. Chỉ có gia đình nhà cây sồi là vẫn đứng vững, họ vẫn quyết tâm đi chinh phục những độ sâu mới để tìm nguồn nước cứu sống mình.

Và nhờ sự kiên trì của mình, loài sồi đó đã được cả thế giới với cái tên Ténéré, được mệnh danh là cây sồi lớn nhất thế giới. Nó làm cho các các nhà khoa học kinh ngạc khi một mình đứng vững sa mạc, xung quanh bán kính 400km không một bóng cây nào bầu bạn. Hơn nữa, người ta đã đào thử một cái giếng gần đó và ngỡ ngàng khi phát hiện rễ cây đã đâm xuống đất tận 36m để tìm nước.

Trong cuộc sống cũng có một dòng chảy luôn vận động không ngừng. Đó chính là thời gian, nó quan trọng như nguồn nước đối với cây cối.

Sẽ có những người chỉ sử dụng thời gian để lớn lên, hưởng những thú vui đời thường, và rồi những thách thức cuộc đời sẽ đánh gục họ, khiến họ phải đau khổ, giống như những cây chỉ biết “hút và tận hưởng”. Nhưng cũng sẽ có những người có sự chuẩn bị tốt, họ học cách sử dụng thời gian hiệu quả, họ đầu tư cho sự phát triển của bản thân cũng giống như cây sồi đầu tư cho bộ rễ của mình.

Họ hiểu triết lí “Bộ rễ yếu ớt không thể nào giữ được cái thân to khỏe”, bạn khó có thể thành công nếu không có một sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng, kiến thức nền tảng.

Những bài văn mẫu hay lớp 12 tuyển chọn / Đọc Tài Liệu

Nghị luận Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt ...

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM