Bạn hình dung thế nào về: Có một nàng bạch tuyết các bạn ơi

Xuất bản: 05/12/2022 - Cập nhật: 06/12/2022 - Tác giả:

Bạn hình dung thế nào về cảnh được miêu tả trong đoạn thơ Có một nàng Bạch Tuyết các bạn ơi/ Với lại bảy chú lùn rất quấy!

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu hỏi 3 trang 6 thuộc nội dung Soạn bài Chiếc lá đầu tiên - Bài 6: Nâng niu kỉ niệm - SGK ngữ văn 10 tập 2 Chân trời sáng tạo).

Câu hỏi: Bạn hình dung thế nào về cảnh được miêu tả trong đoạn thơ này?

“Có một nàng Bạch Tuyết các bạn ơi

Với lại bảy chú lùn rất quấy!”

Mười chú chứ, nhìn xem, trong lớp ấy

(Ôi những trận cười trong sáng đó lao xao)"

(Câu hỏi 3 trang 6 Ngữ văn 10 tập 2 Chân trời sáng tạo)

Trả lời:

Cách trả lời 1:

Đoạn thơ khiến người đọc hình dung ra một lớp học vui nhộn - nơi có "một nàng Bạch Tuyết" dịu dàng như cô giáo và "những chủ lùn rất quấy" là những cô, cậu học trò tinh nghịch. Trên lớp học, ngoài những giờ học nghiêm túc thì không thể thiếu những lúc pha trò của học sinh, làm cho không khí lớp học luôn vui tươi với những tiếng cười sảng khoái, đầy trong sáng. Qua đoạn thơ của tác giả, câu: "Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò" càng trở nên đúng nghĩa.

Cách trả lời 2:

Khổ thơ này giúp người đọc hình dung ra một khung cảnh lớp học vui nhộn, hồn nhiên. Nơi ấy có “một nàng Bạch Tuyết” – chính là cô giáo và “những chú lùn rất quấy” là những cô cậu học sinh tinh nghịch, nhí nhảnh. Trong không gian ấy, vang lên những tiếng cười “lao xao”, trong sáng của cả cô và trò, giúp xua tan bầu không khí căng thẳng của những tiết học. Qua đoạn thơ ấy, câu “Nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” càng trở nên đúng đắn.

Xem thêm các câu hỏi trong bài soạn:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi 3 trang 6: "Bạn hình dung thế nào về: Có một nàng bạch tuyết các bạn ơi" thuộc nội dung soạn bài Chiếc lá đầu tiên (Chân trời sáng tạo), đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Chân trời sáng tạo!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM