Bạn hiểu thế nào về từ duyên trong nhan đề Thơ duyên?

Xuất bản: 19/08/2022 - Cập nhật: 26/08/2022 - Tác giả:

Bạn hiểu thế nào về từ duyên trong nhan đề Thơ duyên? Hướng dẫn trả lời câu 1 trang 69 Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 1 trang 69 thuộc nội dung Sau khi đọc: soạn bài Thơ duyên sách Chân trời sáng tạo (Bài 3: Giao cảm với thiên nhiên SGK ngữ văn 10 tập 1).

Câu hỏi: Bạn hiểu thế nào về từ ''duyên'' trong nhan đề ''Thơ duyên'' ?

(Câu 1 trang 69 Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo.)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Theo em, duyên ở đây là sự ngẫu nhiên, tự nó đến mà không có sự sắp xếp hay sắp đặt. Đó là sự gặp gỡ vốn có của những sự vật với nhau.

Cách trả lời 2:

Từ ''duyên'' hiểu theo lẽ thường là chỉ một mối nhân duyên giữa người với người, vật với vật. Trong bối cảnh bài thơ Thơ duyên của Xuân Diệu, ta có thể hiểu chữ duyên ở đây là chỉ sự gắn kết, gắn bó, hòa hợp giữa vạn vật.

Cách trả lời 3:

Duyên có nghĩa là quan hệ gắn bó, tựa như tự nhiên mà có chứ không sắp đặt. Theo cách hiểu của em, từ “duyên” trong nhan đề “Thơ duyên” ý chỉ sự gặp gỡ vô tình của các cảnh vật xung quanh. Từ đó, nói lên mối duyên của “anh và em”.

Xem thêm các câu hỏi trong bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 1 trang 69 thuộc nội dung soạn bài Thơ duyên sách Chân trời sáng tạo, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Chân trời sáng tạo!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM