Bạn có nhận xét gì về cách kết thúc truyện Thần trụ trời?

Xuất bản: 17/08/2022 - Tác giả:

Bạn có nhận xét gì về cách kết thúc truyện Thần trụ trời? Câu hỏi 3 trang 14 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo phần trong khi đọc văn bản Thần trụ trời.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo gợi ý một số cách trả lời câu hỏi 3 trong khi đọc và soạn bài Thần trụ trời trang 14 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo.

Câu 3 trang 14 SGK Ngữ Văn 10 tập 1 Chân trời sáng tạo

Chi tiết câu hỏi: Bạn có nhận xét gì về cách kết thúc truyện Thần trụ trời?

Gợi ý trả lời 1:

- Truyện được kết thúc bằng một bài thơ gồm các câu hát dân gian về các vị thần xây dựng thế gian.

- Cách kết thúc truyện đặc biệt và độc đáo. Ở những câu hát, tác giả dân gian đã đưa ra liệt kê về các vị thần có công xây dựng thế gian theo lí giải của người xưa với câu kết Ông Trụ trời một lần nữa khẳng định, khắc ghi, đề cao công lao của thần Trụ trời trong việc tạo ra trời đất.

Gợi ý trả lời 2:

Truyện thần thoại Thần Trụ trời được kết thúc bằng một bài vè, liệt kê tên của các vị thần như: thần Đếm cát, thần Tát bể (biển), thần Kể sao, thần Đào sông, thần Trồng cây, thần Xây rú (núi), thần Trụ trời.

=> Đây là cách kết thúc truyện độc đáo. Ở những câu vè phía trên, tác giả dân gian liệt kê tên các vị thần có công tiếp tục công việc đang còn dang dở và chốt lại bằng câu “Ông Trụ trời” như muốn khẳng định, tôn trọng, khắc ghi công lao của thần Trụ trời trong việc tạo ra trời đất.

Các câu hỏi khác trong bài

Hướng dẫn soạn văn 10 Chân trời tại Doctailieu.com

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM