Cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa

Xuất bản: 02/03/2023 - Tác giả:

Tuyển tập những bài văn cảm nhận hay nêu cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa, câu chuyện cảm động về bài học đền ơn đáp nghĩa chốn nhân sinh.

Cùng Đọc Tài Liệu tham khảo tuyển chọn những bài văn mẫu nêu cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa, hy vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm cũng như ôn luyện kĩ năng làm văn.

Dàn ý bài văn cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa

1. Mở bài

- Giới thiệu truyện Con hổ có nghĩa

- Cảm nhận chung của em về truyện: Câu chuyện đã đề cao tấm lòng nhân ái, đạo lý nhân nghĩa ở đời, mượn hình ảnh của con vật để nói về chuyện của con người.

2. Thân bài

- Cảm nhận về câu chuyện của hổ đực và bà đỡ Trần:

+ Khi hổ cái đang trong cơn nguy nan khó đẻ, hổ đực đã đến nhờ bà đỡ đỡ đẻ cho -> Hành động khẩn trương, quyết liệt, thể hiện tình cảm, sự lo lắng của hổ đối với người thân

+ Bà đỡ Trần cứu được hổ cái mẹ tròn con vuông, hổ đực rất biết ơn và đã trả ơn bà bằng mười lạng bạc

=> Hổ thủy chung, biết ơn và đền đáp ơn nghĩa cho người đã giúp đỡ mình

- Cảm nhận về câu chuyện của hổ trán trắng và bác tiều phu:

+ Con hổ bị hóc xương và không thể lấy ra

+ Bác tiều phu đã giúp nó lấy khúc xương ra khỏi họng => Sự can đảm và lòng yêu thương loài vật

+ Từ đó hàng ngày con hổ đều trả ơn bác tiều bằng cách chia sẻ đồ ăn do nó săn bắt được

+ Khi bác tiều mất: hổ tỏ lòng thương xót, đến dụi đầu vào quan tài, từ đó, đến ngày giỗ bác, hổ mang dê, lợn đến tế

=> Đề cao ân nghĩa thủy chung trong đạo lí làm người.

- Cảm nhận về hình tượng con hổ:

+ Hổ vốn đại diện cho một loài vật hung dữ, thế nhưng dưới ngòi bút của tác giả dân gian, con hổ hiện lên thật đáng trân trọng

+ Những phẩm chất của con người đã được nhân hóa thành phẩm chất của con hổ, đó là những phẩm chất đáng quý mà chúng ta phải học tập theo.

- Cảm nhận về những triết lý giáo huấn trong truyện:

+ Truyện Con hổ có nghĩa mang tính giáo huấn sâu sắc về đạo lý chịu ơn thì phải trả ơn

+ Xây dựng lên hình tượng hai con hổ lí tưởng như vậy cũng là mục đích của tác giả muốn nhắn nhủ rằng con người chúng ta phải sống sao để còn tình nghĩa hơn so với những loài vật như thế.

3. Kết bài

- Nêu đánh giá, cảm nhận chung về giá trị của truyện.

- Bài học cho bản thân: biết ơn những người đã giúp đỡ mình.

Top 3 bài văn cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa

Dưới đây là 3 bài văn cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa do Đọc Tài Liệu tổng hợp được hi vọng sẽ giúp các em có thêm vốn từ ngữ và rút kinh nghiệm về cách trình bày.

Cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa mẫu số 1

Truyện “Con hổ có nghĩa” là một câu chuyện ý nghĩa và mang tính giáo huấn cao, được lưu truyền rộng rãi trong dân gian cho tới tận ngày nay. Câu chuyện đã đề cao tấm lòng nhân ái, đạo lý nhân nghĩa ở đời, mượn hình ảnh của con vật để nói về chuyện của con người.

Mở đầu truyện là câu chuyện giữa hổ đực và bà đỡ họ Trần, khi hổ cái đang trong cơn nguy nan khó đẻ, hổ đực đã đến nhờ bà đỡ đỡ đẻ cho, cứu được mẹ tròn con vuông, hổ đực rất biết ơn bà Trần, trả ơn bà bằng mười lạng bạc. Nhờ có số bạc của hổ mà bà Trần đã sống qua năm mất mùa đói kém. Hình ảnh hổ đực mang bóng dáng của con người, nó mang những phẩm chất cao quý của con người. Nó không chỉ biết đền ơn đáp nghĩa mà ngay trong cuộc sống với vợ con nó cũng rất hết mực yêu thương, hết lòng lo lắng, hơn nữa lại lễ phép và lưu luyến khi chia tay người ân nhân cứu cả gia đình nó.

Câu chuyện thứ hai kể về con hổ trán trắng và người tiều phu, con hổ bị hóc xương và không thể lấy ra, bác tiều phu đã giúp nó lấy khúc xương ra khỏi họng. Từ đó hàng ngày con hổ đều trả ơn bác tiều bằng cách chia sẻ đồ ăn do nó săn bắt được. Cho đến khi bác tiều qua đời, nó vô cùng thương tiếc, mỗi năm đến giỗ đều đem dê hoặc lợn đến để trước cửa nhà. Có thể thấy, lòng biết ơn của con hổ thật cảm động, một tấm lòng đền đáp đáng quý của hổ, điều đó đã cho chúng ta thấy những loài vật cũng biết đền đáp những ân huệ cho người cứu giúp mình.

Hổ vốn đại diện cho một loài vật hung dữ, thế nhưng dưới ngòi bút của tác giả dân gian, con hổ hiện lên thật đáng trân trọng, những phẩm chất của con người đã được nhân hóa thành phẩm chất của con hổ, đó là những phẩm chất đáng quý mà chúng ta phải học tập theo. Sự thành công của câu chuyện khi đặt loài hổ vào hoàn cảnh như vậy, con hổ tuy hung dữ và bạo mạnh nhưng lại rất có tình nghĩa. Hai câu chuyện đã được tác giả dân gian kể bằng giọng kể tự nhiên, mộc mạc, không có sự khoa trương và cũng không có lời bình phẩm nhưng chính nhờ đó đã làm cho ý nghĩa của truyện càng thêm thú vị và sâu sắc.

Có thể thấy tính chất hư cấu và tưởng tượng trong truyện có phần hơi quá, bởi có thể có những con vật có nghĩa nhưng không thể đến mức như vậy. Nhưng chính yếu tố hư cấu đã càng khẳng định rõ hơn tính nhân nghĩa sâu sắc. Xây dựng lên hình tượng hai con hổ lí tưởng như vậy cũng là mục đích của tác giả muốn nhắn nhủ rằng con người chúng ta phải sống sao để còn tình nghĩa hơn so với những loài vật như thế.

Như vậy, thông qua truyện ngụ ngôn “Con hổ có nghĩa” tác giả đã gửi gắm bài học một cách kín đáo và thấm thía. Giáo huấn bằng nghệ thuật có phần khiến người nghe, người đọc dễ cảm thụ và tiếp thu hơn là cách nói thô thiển, khô khan. Và bài học được rút ra chính là làm người phải có tình nghĩa, đề cao nhân nghĩa và đạo lý mang ơn đền ơn phải luôn ghi nhớ.

Cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa mẫu số 2

Con hổ có nghĩa nói về chuyện bà đỡ Trần và bác tiều phu giúp đỡ hổ và được hổ đền ơn đáp nghĩa. Truyện đề cao đạo lí ân nghĩa thuỷ chung ở đời. Truyện gồm có hai phần, phần nào cũng tinh giản mà kì thú, gợi cảm.

Ở đây ta nói về mẩu chuyện bà đỡ Trần gặp hổ. Tình huống li kì hồi hộp: đêm, nghe tiếng gõ cửa, bà đỡ ra mở cửa, rồi bị con hổ lao tới cõng đi. Bị hổ bắt làm sao mà sống được? Bà đỡ, ban đầu sợ đến chết khiếp. Hổ dùng một chân ôm lấy bà chạy như bay, hễ gặp bụi rậm, gai góc thì dùng tay rẽ lối chạy vào rừng sâu. Phải chăng hổ bắt được mồi, nên vội vã tha mồi về hang? Nhưng cái cử chỉ một chân ôm lấy bà, một tay rẽ lối của hổ thì có vẻ như nương nhẹ, cẩn trọng? Một tình tiết hồi hộp, hấp dẫn.

Cảnh thứ hai cũng đầy kịch tính. Bà đỡ nhìn thấy hổ cái đang lăn lộn cào đất, bà đỡ run sợ không dám nhúc nhích. Bà sợ lắm vì tưởng là hổ định ăn thịt mình. Hổ đực dùng cử chỉ để thay lời nói. Nó nhỏ nước mắt, thương hổ cái lắm. Nó "cầm tay bà nhìn hổ cái" như kêu van, như xin được cứu giúp. Người và hổ đã tương tri, đã biết cảnh ngộ nhau, biết tấm lòng của nhau. Bà đỡ rất cần mẫn, có tay nghề giỏi, bà chỉ nhìn bụng hổ cái như có cái gì động đậy, thế là bà biết ngay hổ cái sắp đẻ. Thật nhân đức, bà đỡ hòa thuốc với nước suối cho hổ cái uống, bà còn dán xoa bụng cho hổ. Cử chỉ của bà đầy tình thương. Đã mấy ai trong thiện hạ dám đưa tay xoa bóp bụng hổ. Với bà đỡ Trần thì hổ cái là một sản phụ, đang đau đẻ, cần giúp đỡ để cứu cả mẹ lẫn con.

Đoạn thứ hai kể về chuyện đã xảy ra giữa hổ trán trắng và người kiếm củi ở huyện Lạng Giang. Hổ bị hóc xương, không thể nào lấy ra được. Nó đau đớn giãy giụa làm cỏ cây nghiêng ngả. Bác tiều phu đã giúp hổ lấy khúc xương ra khỏi họng. Hổ đền ơp đáp nghĩa bác tiều. Hơn mười năm sau, bác tiều qua đời, hổ đến bên quan tài tỏ lòng thương tiếc. Sau đó, mỗi năm đến ngày giỗ bác, hổ lại đem dê hoặc lợn đến để trước cửa nhà.

Đoạn này rất hấp dẫn vì có nhiều tình tiết độc đáo, trong đó có tình huống gay go khi hổ bị hóc xương, cách xử sự táo bạo và nhiệt tình của bác tiều trong khi cứu hổ, việc trả ơn và tình nghĩa sâu nặng của hổ đối với ân nhân. Cái đáng quý nhất trong tính cách của hai con hổ chính là lòng biết ơn – điều cốt lõi trong đạo làm người.

Cảnh thứ ba là cảnh hổ cái đẻ con và hổ đực đưa tiễn bà đỡ. Hổ đực rất tình cảm và có nghĩa. Nó vui mừng đùa giỡn với con. Nó quỳ xuống bên một gốc cây, lấy tay đào lên một cục bạc để tặng bà đỡ. Nó đứng dậy đi, quay nhìn bà để ra hiệu đưa tiến bà về. Nghe bà đỡ nói: Xin chúa rừng quay về, nó cúi đầu vẫy đuôi, rồi gầm lên một tiếng. Cảnh tiễn biệt đầy lưu luyến và sâu nặng tình nghĩa biết bao!.

Câu chuyện thật hay, thật hồi hộp cảm động. Người đỡ đẻ, giúp hồ cái mẹ tròn con vuông. Hổ đền ơn người một cục bạc, nhờ món quà ấy mà bà đỡ sống qua được năm mất mùa đói kém. Chuyện cũng là chuyện người. Bài học đền ơn đáp nghĩa thật kỳ thú, gợi cảm.

Cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa mẫu số 3

Con hổ có nghĩa là truyện ngụ ngôn được lưu truyền rộng rãi trong dân gian, nói về tấm lòng nhân nghĩa của con hổ đã cứu giúp những người đang lâm vào tình trạng nguy kịch.

Con hổ có nghĩa là một câu chuyện có những tình huống rất đặc sắc thu hút nhiều đọc giả quan tâm. Đoạn thứ nhất là câu chuyện giữa hổ và bà đỡ Trần ở huyện Đông Triều. Hổ đực đền ơn mười lạng bạc vì bà đỡ Trần đã cứu vợ con nó. Số bạc ấy đã giúp bà sống qua năm mất mùa đói kém. Hình ảnh hổ đực mang bóng dáng hình ảnh con người. Nó mang nhiều phẩm chất cao quý của con người. Nó không chỉ biết đền ơn đáp nghĩa với ân nhân mà nó còn có nhiều biểu hiện đáng quý: hết lòng với hổ cái trong lúc sinh đẻ, vui mừng khi có con, lễ phép, lưu luyến trong phút chia tay ân nhân...

Một loài vật hung dữ nhưng dưới ngòi bút miêu tả của tác giả con hổ hiện lên thật đáng trân trọng. Tác giả đã nhân hóa những phẩm chất trong con người thành những phẩm chất trong con hổ, một con hổ có tình có nghĩa. Con vật cũng như con người, dưới ngòi bút sắc sảo của tác giả nó đã trở thành những phẩm chất đáng quý để nhiều người phải học tập theo. Câu chuyện thứ nhất: Hổ đực nhờ bà đỡ Trần đỡ đẻ cho hổ cái. Bà đỡ Trần nhà ở huyện Đông Triều, nổi tiếng đỡ đẻ mát tay vì vậy một đêm hổ đực đã đến nhà và nhờ bà ấy đỡ đẻ cho hổ cái, bà đỡ đẻ xong hổ đực trả ơn bà hổ đực trả ơn bà mười lạng bạc, sau này nhờ số bạc đó, bà đỡ Trần sống qua cảnh mất mùa đói kém. Đoạn thứ hai kể về chuyện đã xảy ra giữa hổ trán trắng và người kiếm củi ở huyện Lạng Giang. Hổ bị hóc xương, không thể nào lấy ra được. Nó đau đớn giãy giụa làm cỏ cây nghiêng ngả. Bác tiều phu đã giúp hổ lấy khúc xương ra khỏi họng. Hổ đền ơn đáp nghĩa bác tiều. Hơn mười năm sau, bác tiều qua đời, hổ đến bên quan tài tỏ lòng thương tiếc.

Sau đó, mỗi năm đến ngày giỗ bác, hổ lại đem dê hoặc lợn rừng đến để trước cửa nhà. Lòng biết ơn của hổ thật đáng quý, bác tiều phu đã cứu giúp cho sự sống của hổ lúc hoạn nạn vì vậy hổ đã hết lòng cảm ơn và đền đáp ân huệ của mình với bác tiều phu, một tấm lòng đền đáp đáng quý của hổ đã giúp cho chúng ta thấy được những loài vật cũng có những phẩm chất đáng quý của con người cũng biết ơn và biết trân trọng những tình cảm của con người đối với mình. Chỉ với hai hành động của hai con hổ đó chúng ta nhận thấy lòng biết ơn - điều cốt lõi trong đạo làm người đã xuất phát trong động vật, động vật cũng như con người đều biết đền đáp những ân huệ cho những người đã cứu giúp mình. Đối với câu chuyện thứ nhất khi bà đỡ Trần giúp cho hổ cái được mẹ tròn con vuông, sau những phút mừng rỡ đùa giỡn với con, hổ đực quỳ xuống bên một gốc cây, lấy chân đào lên một cục bạc đưa biếu bà đỡ Trần.

Hành động đền ơn đáp nghĩa của con hổ diễn ra ngay sau khi bà đỡ Trần đỡ đẻ xong cho hổ cái. Hổ đền ơn cho bà đỡ hơn mười lạng bạc. Hổ tuy là một con vật nhưng lại biết cư xử có nghĩa có tình với người đã giúp gia đình nó vượt qua cơn hoạn nạn. Khi tiễn bà đỡ Trần về, hổ đã cúi đầu vẫy đuôi. Đến khi bà đỡ Trần đi khá xa, nó gầm lên một tiếng rồi bỏ đi. Đây có lẽ là lời chào tiễn biệt và là lời cảm ơn chân thành của hổ đực đối với ân nhân đã cứu giúp gia đình của mình.

Cách trả ơn của hổ trán trắng khác với hổ đực. Sau khi được bác tiều phu cứu sống, nó đã tha một con nai đến đặt trước của nhà bác tiều phu để tạ ơn, nhưng đó chỉ là những đền đáp về mặt vật chất cảm động nhất với tình huống của hổ trắng đó là sau hơn 10 năm khi bác tiều phu qua đời, nó vẫn nhớ tới những ân tình của bác đã cứu sống nó hổ trắng tới nơi chôn cất bác và dụi đầu vào quan tài, gầm lên tỏ vẻ xót thương, chạy quanh quan tài vài vòng rồi đi. Đây có lẽ là những hành động tiếc thương và nhớ tới bác của hổ trắng, những hành động của hổ có tình có nghĩa như những hành động của con người, thời gian trôi đi nhưng những ân tình đó trong lòng hổ trắng vẫn không hề nguôi ngoai.

Từ đó về sau, hằng năm cứ tới ngày giỗ bác tiều là hổ lại đưa dê hoặc lợn đến để ở ngoài cửa. Đặc điểm chung của hai con hổ này là đều gầm lên những tiếng thét của mình đối với con hổ thứ nhất nó gầm lên như một lời tiễn biệt còn đối với con hổ trắng tiếng gầm nói lên công ơn đền đáp và không quên được ân huệ của mình với bác tiều phu. Cả hai hành động của hổ đã được tác giả nhân hóa lên để nói những phẩm chất tốt đẹp trong con người, những con người tình nghĩa, có tấm lòng cao thượng. Tác giả thật thành công khi đặt hổ vào hoàn cảnh như vậy, một con hổ hung dữ nhưng lại có tình có nghĩa người xưa từng nói "Hỗ dữ cũng không ăn thịt con" quả không hề sai, dù là một loài hung dữ nhưng lại có tình có nghĩa.

Truyện Con hổ có nghĩa là bài học giáo huấn đạo đức của con người bằng những hành động tình nghĩa của hổ, qua đó nhắc nhở con người cần sống tình nghĩa và biết đền đáp những ân huệ đã giúp đỡ mình.

-/-

Vừa rồi là nội dung chi tiết một số mẫu bài văn cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa - Văn mẫu lớp 7 do Doctailieu tổng hợp và biên soạn chi tiết hi vọng sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có những đoạn văn cảm nhận hay và sâu sắc. Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM