Bài luyện tập trang 108 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Xuất bản: 07/07/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài luyện tập trang 108 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Đeo nhạc cho mèo

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài luyện tập trang 108 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Đeo nhạc cho mèo ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Phân tích, đánh giá tính cách chuột Cống trong truyện Đeo nhạc cho mèo.

Trả lời bài luyện tập trang 108 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Tham khảo cách triển khai phân tích ở đoạn văn sau:

Trong làng chuột, chuột Cống được xếp vào bậc trưởng thượng, ngồi ngất ngưởng chiếu trên. Vì thế mà chương trình nghị sự bàn chuyện đeo nhạc cho mèo do ông Cống khởi xướng và trình bày. Họ hàng nhà chuột cứ nghĩ đó là một cao kiến có thể cứu cả dòng tộc khỏi cái nỗi sợ hãi tồn tại bấy lâu nay. Nhưng thật không ngờ, đến ngày phân công người đi đeo nhạc cho mèo, ông Cống mới lộ rõ bộ mặt nhút nhát của mình. Cống tự cho mình là bậc trưởng thượng trong làng nên cái việc nhỏ nhoi kia chẳng xứng chút nào với cái danh hiệu cao quý mà ta đây hiện có (một cách trốn tránh trách nhiệm rất gian ngoan của những kẻ có quyền thế). Thế là cuối cùng, trách nhiệm nặng nề lại đặt lên đôi vai của những kẻ cùng đinh.

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy chuột Cống là kẻ thích huênh hoang nhưng lại là một tên nhút nhát. Chuột Cống đại diện cho những kẻ chức sắc trong làng xã ngày xưa (gian ngoan và xảo trá).

Hoặc

Chuột Cống được miêu tả sinh động từ ngoại hình đến cách ăn nói và đưa ra sáng kiến. Trong làng chuột, chuột Cống béo tốt nhất “rung rinh béo tốt, quan trường lại chấm cho ở trên ông Đồ”. Cống nhanh nhảu lên giọng đưa ra sáng kiến, một sáng kiến viển vông “đeo nhạc cho mèo”. Nhưng lại thoái thác trách nhiệm, trút khó khan nhiệm vụ cho kẻ dưới quyền: Chuột Chù. Qua đây có thể thấy, chuột Cống hèn nhát, làm quyền, thoái thác trách nhiệm và đưa ra những sáng kiến không khả thi.

------------

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài luyện tập trang 108 SGK ngữ văn 6 tập 1 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em Danh từ riêng và danh từ chung bài và soạn bài Đeo nhạc cho mèo tốt hơn trước khi đến lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 6 đã được chúng tôi biên soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM