Bài 6 trang 137 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Xuất bản: 13/08/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 6 trang 137 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 6 trang 137 SGK Ngữ văn 8 tập 1 phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Dựa vào nội dung đã học ở văn bản Bài toán dân số, hãy viết một đoạn văn ngắn về sự cần thiết phải hạn chế việc gia tăng dân số, trong đoạn văn có dùng dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm.

Trả lời bài 1 trang 137 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Để soạn bài Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trình bày khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 6 trang 137 sgk văn 8 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

Văn bản Bài toán dân số (Theo Thái An, Báo Giáo dục & Thời đại Chủ nhật) đề ra vấn đề cấp thiết của việc hạn chế sự gia tăng dân số nếu con người còn muốn "tồn tại". Từ một câu chuyện bài toán cổ về cấp số nhân, tác giả đưa người đọc tới việc suy nghĩ, tư duy, liên tưởng tới tình hình phát triển, gia tăng dân số đáng lo ngại của thế giới. Đặc biệt tình trạng gia tăng dân số quá mức xảy ra nhiều ở các nước chậm phát triển kéo theo sự thụt lùi về kinh tế và những vấn đề an sinh. Vì vậy cần có lời giải hợp lý cho: Bài toán dân số.

Cách trình bày 2

Hạn chế gia tăng dân số là một vấn đề quan trọng và cấp thiết với nhân loại. Tỉ lệ gia tăng dân số của một số nước châu Phi (Nê-pan, Ru-an-da,…) ở mức cao so với thế giới, đó là những nước kém phát triển. Dân số tăng nhanh gây ra nhiều hệ lụy với gia đình, xã hội : kinh tế kém phát triển, sức khỏe người mẹ giảm sút, trẻ em ít được quan tâm dễ xảy ra nhiều tệ nạn,…

Cách trình bày 3

Văn bản “Bài toán dân số” (Theo Thái An, Báo Giáo dục và Thời đại Chủ nhật) đã khiến cho chúng ta phải ý thức được trách nhiệm của mỗi công dân trong việc hạn chế gia tăng dân số. Bởi, nếu dân số gia tăng một cách không có kiểm soát thì sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đất nước sẽ chịu nhiều áp lực về: thực phẩm, nước, việc làm, y tế, giáo dục, phúc lợi xã hội…Chúng ta cần có ý thức trong việc hạn chế sự gia tăng dân số để đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Cách trình bày 4

Dân số thế giới phát triển nhanh chóng (đặc biệt gia tăng nhanh ở các quốc gia đag phát triển) đã gây ra nhiều hậu quả mà nhân loại đang phải đối mặt: thiếu lương thực, thiếu việc làm, tỉ lệ nghèo đói tăng cao, bệnh dịch bùng phát… Nếu con người không nhanh chóng kiểm soát tỉ lệ sinh thì chẳng bao lâu nữa (theo tác giả Thái An trong bài Bài toán dân số): "… mỗi con người trên trái đất này chỉ còn diện tích một hạt thóc". Và hạn chế gia tăng dân số là con đường tồn tại của chính loài người.

Ghi nhớ

- Dấu ngoặc đơn dùng để đánh dấu phần chú thích (giải thích, thuyết minh, bổ sung).

- Dấu hai chấm dùng để:

  • Đánh dấu (báo trước phần giải thích, thuyết minh cho một phần trước đó).
  • Đánh dấu (báo trước lời dẫn trực tiếp dùng với dấu ngoặc kép hay lời đối thoại, dùng với dấu gạch ngang).

--------------

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 6 trang 137 SGK Ngữ văn 8 tập 1 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Dấu ngoặc đơn và dấu hai chấm trong chương trình soạn văn 8 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM