Bài 6 trang 13 Đạo đức 4

Xuất bản ngày 29/10/2020 - Tác giả: Giangdh

Đạo đức lớp 4 bài 4: Hướng dẫn giải bài 6 trang 13 sách giáo khoa đạo đức 4 tiết học về tiết kiệm tiền của

Câu hỏi

Hãy sưu tầm và kể cho các bạn trong nhóm nghe về một người biết tiết kiệm tiền của

Đáp án bài 6 trang 13 đạo đức 4

Đọc tài liệu tổng hợp các cách trình bày câu trả lời bài 6 trang 13 SGK đạo đức 4 khác nhau cho các em học sinh tham khảo.

Cách trình bày 1

Hôm đi Thái Lan, ở sân bay mẹ thấy cái ba lô Burberry rất đẹp, hợp với con, mẹ nói con mua đi, mẹ tặng. Con xem giá rồi nói: "Nó hơn 50 triệu con không mua đâu mẹ ơi, để tiền làm chuyện khác, con chưa cần xài hàng hiệu". Mẹ vui vì thấy con biết tiết kiệm chi tiêu, biết giá trị bản thân con không phải được đánh giá qua chiếc túi hay manh áo tấm quần.

Tỷ phú Warren Buffett nói: "Đừng mua chiếc túi trị giá 300$ mà không có gì trong đó cả. Mua một chiếc túi trị giá 10$ thôi và bên trong có 290$. Đừng để mình phá sản vì cố làm ra vẻ giàu có" .

Mẹ nghĩ con biết điều đó. Mẹ thấy nhiều cô gái trẻ bây giờ tiêu tiền nhiều hơn số mình kiếm được, mua cái túi đắt tiền để chứng tỏ bản thân nhưng trong chiếc túi đó đựng những tờ giấy lộn chứ không phải những tờ tiền. Nhiều cô nhắm mắt nhận những món quà giá trị, áo quần hay trang sức để khoác lên người tự hào với chúng bạn rằng mình sành điệu mà không biết món quà nào cũng có cái giá của nó. Đã có lúc mẹ cũng từng se sua khi mua những chiếc túi, chiếc vali hàng hiệu đắt đỏ để thấy mình không thua kém người khác, nhưng rồi mẹ nhận ra điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả.

Chiếc túi hay bộ đồ hàng hiệu không nói lên giá trị con người, mẹ cũng không thể bắt chước người này người kia dùng hiệu này hiệu nọ để thấy sang, thấy chảnh. Mẹ không quen. Mẹ bây giờ mua đồ khi thấy thích và thấy tiện dụng, có thể quảy giỏ đệm, mang guốc mộc nhưng vẫn tự tin sải bước vì mẹ biết cái chất của mẹ như thế và mẹ biết trong giỏ đệm có gì. Tỉ như cho mẹ mặc đồ Chanel mang giày cao gót chắc sẽ luống cuống, gượng gạo lắm".

Cách trình bày 2

Một lần, Hoa chơi ở nhà bạn Ngọc thấy bạn có con búp bê rất đẹp. Thấy vậy, Hoa về nhà đòi mẹ mua cho mình một con như vậy. Mẹ bạn ấy bảo lúc khác sẽ mua vì dịp sinh nhật vừa rồi Hoa đã được mọi người tặng rất nhiều đồ chơi và quần áo. Hoa vẫn không chịu và bỏ lên phòng không sèm ăn uống. Thấy vậy, Tuấn - anh trai của Hoa lên phòng và khuyên bảo Hoa nhẹ nhàng. Tuấn khuyên Hoa nên chơi hết số đồ chơi của mình, đợi lúc nào đồ chơi cũ hoặc hỏng thì mẹ sẽ mua cho đồ chơi mới. Vì bây giờ, em quá nhiều đồ chơi như vậy sẽ chơi không hết rất lãng phí, không tốt. Và như vậy không phải là một em bé ngoan. Nghe anh trai nói vậy, Hoa chợt thấy mình sai và chạy liền xuống nhà xin lỗi mẹ và hứa lần sau sẽ không như vậy nữa.

------------

Đừng quên tham những câu hỏi khác thuộc nội dung học Đạo đức 4 bài 4 em nhé!

- Giải bài tập đạo đức lớp 4 -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM