Bài 6 trang 128 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Trả lời câu hỏi bài 6 trang 128 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Ôn tập phần văn

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 6 trang 128 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập Hai phần trả lời câu hỏi, Soạn bài Ôn tập phần văn chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Riêng với các văn bản đọc - hiểu là văn xuôi (trừ phần văn nghị luận), em hãy lập bảng tổng kết theo mẫu sau đây:

STTNhan đề văn bảnGiá trị chính về nội dungGiá trị chính về nghệ thuật

Trả lời bài 6 trang 128 SGK văn 7 tập 2

TTTên văn bảnGiá trị chính về nội dungGiá trị chính về nghệ thuật
1Cổng trưởng mở ra (Lý Lan)Tấm lòng thương yêu của người mẹ đối với con và vai trò to lớn của nhà trường.Văn biểu cảm như nhật kí tâm tình nhỏ nhẹ và sâu lắng.
2Mẹ tôi (Ét-môn-đô đơ A- mi-xi)Tấm lòng thương yêu trời biển, sự hi sinh tuyệt vời của người mẹ đối với người con; tình yêu thương, kính trọng mẹ là tình cảm thiêng liêng của con người.Văn biểu cảm qua hình thức một bức thư.
3Cuộc chia tay của những con búp bê (Khánh Hoài)Tình cảm gia đình vô cùng quý báu và quan trọng. Hãy cố gắng bảo vệ và gìn giữ tình cảm ấy.Văn tự sự có bố cục rành mạch, hợp lí.
4Một thứ quà của lúa non: cốm (Thạch Lam)Phong vị đặc sắc, nét đẹp văn hóa trong một thứ quà độc đáo và giản dị của dân tôc: Cốm.Văn tùy bút tinh tế, nhẹ nhàng, sâu sắc.
5Sài Gòn tôi yêu(Minh Hương)Nét đẹp riêng của Sài Gòn với thiên nhiên, khí hậu, nhiệt độ và nhất là phong cánh cởi mở, bộc trực, chân tình và trọng đạo nghĩa của người Sài Gòn.Nghệ thuật biểu hiện tình cảm, cảm xúc của tác giả qua thể văn tùy bút.
6Mùa xuân của tôi (Vũ Bằng)Cảnh sắc thiên nhiên, không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc được cảm nhận, tái hiện trong nỗi nhớ thương tha thiết của người xa quê.Bút pháp tai hoa, tinh tế
7Ca Huế trên sông Hương (Hà Ánh Minh)Vẻ đẹp của Huế, một hình thức sinh hoạt văn hóa - âm nhạc thanh lịch và tao nhã, một sản phẩm tinh thần đáng trân trọng, bảo tồn.Bút kí về sinh hoạt, văn hóa,giọng văn trữ tình, tinh tế
8Sống chết mặc bay (Phạm Duy Tôn)Lên án gay gắt bọn quan lại phong kiến vô nhân đạo và bày tỏ niềm thương cảm vô hạn trước cảnh khổ của nhân dânLời văn cụ thể, sinh động, kết hợp phép tương phản và tăng cấp
9Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu (Nguyễn Ái Quốc)Vạch trần bộ mặt giả dối, tư cách hèn hạ của một tên thực dân phản bội giai cấp; ca ngợi tư cách cao thượng, tấm lòng hi sinh vì dân vì nước của một nhà cách mạng anh hùng.Giọng văn sắc sảo, hóm hỉnh và khả năng tưởng tượng, hư cấu, xây dựng tình huống, khắc họa thật sắc sảo hai nhân vật hoàn toàn đối lập.

------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 6 trang 128 SGK ngữ văn 7 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Ôn tập phần văn trong chương trình soạn văn 7 tốt hơn trước khi đến lớp.

Giangdh (Tổng hợp)
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM