Bài 5 trang 92 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Trả lời câu hỏi bài 5 trang 92 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Thuế máu

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 5 trang 92 sách giáo khoa ngữ văn lớp 8 tập 2 phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu, soạn bài Thuế máu ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

: Nhận xét về trình tự bố cục các phần trong chương. Phân tích nghệ thuật châm biếm, đả kích sắc sảo, tài tình của tác giả thể hiện qua cách xây dựng hình ảnh, qua giọng điệu.

Trả lời bài 5 trang 92 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Bố cục của Thuế máu được kết cấu theo trình tự:

  • Thời gian:  trước, trong, và sau cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất.
  • Các chương liên kết về nôi dung, tố cáo bộ mặt giả nhân giả nghĩa trơ trẽn, bản thuế máu được phơi bày toàn diện, triệt để, từ đó thể hiện thân phận thảm thương của người dân nô lệ ở các xứ thuộc địa được miêu tả một cách cụ thể, sinh động.

Nghệ thuật châm biếm, đả kích sắc sảo, tài tình của tác giả thể hiện chủ yếu qua các phương diện sau :

  • Xây dựng, đưa vào những hình ảnh chân thực phản ánh chính xác thực trạng, có sức tố cáo mạnh mẽ.
  • Sự đồng cảm trước tình cảm khốn cùng thảm thương của người dân thuộc địa.
  • Dùng câu hỏi tu từ với mục đích đập tan luận điệu xảo trá đến trơ trẽn của chính quyền Đông Dương.
  • Giọng điệu trào phúng, châm biếm, mỉa mai để nói lên bản chất bọn thực dân: “Ấy thế mà cuộc chiến tranh vui tươi bùng nổ, thì lập tức họ biến thành những đứa “con yêu”, những người “bạn hiền” của các quan cai trị phụ mẫu nhân hậu...”, đùng một cái... được phong cho cái danh hiệu tối cao là “chiến sĩ bảo vệ công lí và tự do”

=> Nghệ thuật văn chính luận của Nguyễn Ái Quốc ngắn gọn, xúc tích, bằng chứng thuyết phục, đa dạng về cách nói. Văn chính luận mà hàm chứa tình cảm, giàu hình ảnh.

-------------

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài 5 trang 92 SGK ngữ văn 8 tập 2 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Thuế máu tốt hơn trước khi đến lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 8 đã được chúng tôi biên soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Giangdh (Tổng hợp)
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM