Bài 5 trang 57 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Xuất bản: 14/01/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 5 trang 57 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Mùa xuân nho nhỏ ngữ văn 9.

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 5 trang 57 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần soạn bài Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải chi tiết nhất.

Đề bàiEm hiểu thế nào về nhan đề Mùa xuân nho nhỏ

? Hãy nêu chủ đề của bài thơ.

Trả lời bài 5 trang 57 SGK văn 9 tập 2

Cách trả lời 1:

Nhan đề Mùa xuân nho nhỏ là một sáng tạo độc đáo của Thanh Hải. Trong bài thơ này, ý nguyện của tác giả là muốn làm một mùa xuân nhưng chỉ là một mùa xuân nho nhỏ - đóng góp công sức nhỏ bé của mình làm đẹp thêm mùa xuân đất nước.

>>> Đọc thêmPhân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

Cách trả lời 2:

- Đề tài mùa xuân là đề tài phong phú cho các thi nhân. Đã có nhiều bài thơ hay về mùa xuân. Thanh Hải đã thành công khi nhận ra “Mùa xuân nho nhỏ” và ước nguyện dâng hiến cho đời của bản thân và của mọi người. Hãy làm tiếng chim, làm sắc hoa, làm nốt nhạc hòa vào bản hòa ca mùa xuân bất tận của đất trời.

- Chủ đề bài thơ: Tâm sự của nhà thơ trước mùa xuân là lặng lẽ dâng cho đời một mùa xuân nho nhỏ của chính cuộc đời mình, làm một mốt trầm xao xuyến trong bản hòa ca vĩ đại của đất nước.

Cách trả lời 3:

- Nhan đề: là một sáng tạo độc đáo. Khác với Mùa xuân chín (Hàn Mặc Tử), Mùa xuân xanh (Nguyễn Bính),... Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải không chỉ là mùa xuân đất trời mà còn là mùa xuân đời người, nhỏ bé với khát khao cống hiến.

- Chủ đề bài thơ : rung cảm trước mùa xuân thiên nhiên, đất nước và khát vọng cống hiến cho đất nước, cho cuộc đời.

Tham khảo thêmNhững đề văn về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Trên đây là những gợi ý chi tiết trả lời câu hỏi bài 5 trang 57 SGK ngữ văn 9 tập 2 đã được chúng tôi tổng hợp và biên soạn. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các em tham khảo để soạn bài Mùa xuân nho nhỏ tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM