Bài 5 trang 33 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Xuất bản: 26/12/2019 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 5 trang 33 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Câu cầu khiến ngữ văn 8.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 5 trang 33 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập Hai phần soạn bài Câu cầu khiến chi tiết nhất.

Đề bàiĐọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi.

   Đêm nay mẹ không ngủ được. Ngày mai là ngày khai trường, con vào lớp Một. Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: “Đi đi con! Hãy can đảm lên! Thế giới này là của con. Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra.”

(Theo Lí Lan, Cổng trường mở ra)

Câu “Đi đi con!” trong đoạn trích trên và câu “Đi thôi con.” (lời của nhân vật người mẹ trong phần cuối của truyện Cuộc chia tay của những con búp bê – xem thêm mục I.1.b (tr.30) trong SGK) có thể thay thế cho nhau được không? Vì sao?

Trả lời bài 5 trang 33 SGK văn 8 tập 2

Cách trả lời 1:

Câu "Đi đi con !" trong đoạn trích trên và câu "Đi thôi con." (lời của nhân vật người mẹ trong phần cuối của truyện Cuộc chia tay của những con búp bê khác nhau về nghĩa (trong từng văn cảnh) nên không thể thay thế được cho nhau. Trong đoạn văn này, câu nói đó được người mẹ dùng để khuyên con hãy vững tin bước vào đời.

Cách trả lời 2:

- Không thể sử dụng câu "Đi thôi con!" để thay thế cho câu "Đi đi con!" Bởi vì:

+ Câu cầu khiến "Đi thôi con!" như lời giục giã, lúc này cả người nói và người nghe sẽ cùng thực hiện hành động rời đi.

+ Trong khi câu cầu khiến "Đi đi con!" như một sự động viên, khích lệ đứa con hãy can đảm bước đi một mình.

Cách trả lời 3:

So sánh hai câu, hai cách nói: "Đi đi con!" và "Đi thôi con", ta thấy ở câu thứ nhất, chỉ có người con đi. Còn ở câu thứ hai, cả người con và người mẹ đều cùng đi. Hai câu này không thể thay thế cho nhau được, vì có nội dung khác nhau.

Tham khảo thêmSoạn bài Câu cảm thán

Trên đây là hai cách trả lời câu hỏi bài 5 trang 33 SGK ngữ văn 8 tập 2 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các em tham khảo để soạn bài Câu cầu khiến tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM