Bài 5 trang 163 SGK Ngữ văn 8

Xuất bản: 23/11/2019 - Cập nhật: 29/11/2019 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 5 trang 163 SGK Ngữ văn 8 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Hai chữ nước nhà Ngữ văn 8.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 5 trang 163 sách giáo khoa Ngữ văn 8 phần đọc hiểu soạn bài Hai chữ nước nhà (Trần Tuấn Khải).

Đề bàiTrong phần cuối đoạn thơ, người cha nói đến cái thế bất lực của mình và sự nghiệp của tổ tông là để nhằm mục đích gì ?

Trả lời bài 5 trang 163 SGK văn 8 tập 1

Cách trả lời 1

Trong phần cuối đoạn thơ người cha nói đến cái thế bất lực của mình nhằm mục đích: kích thích, hun đúc các ý chí căm thù giặc, lòng yêu nước từ đó khơi dậy lòng quyết tâm thay cha gánh vác việc non sông, đất nước.

Tham khảoCảm nhận về đoạn trích bài thơ Hai chữ nước nhà

Cách trả lời 2

- Trong phần cuối đoạn thơ, người cha nói đến cái thế bất lực của mình (tuổi già sức yếu, lỡ sa cơ, dành chịu hố tay, thân lươn) và sự nghiệp của tổ tông nhằm mục đích khơi dậy trách nhiệm, ý chí gánh vác non sông của người con, khích lệ để người con nối gót tổ tông làm nên nghiệp lớn.

- Bài thơ không mang tính chất hoài cổ mà mượn cổ để nói nay. Khép lại đoạn thơ là hình ảnh ngọn cờ độc lập vừa là của cha ông dặn dò con cháu phải kế tục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, vừa là niềm tin vào thế hệ trẻ và tương lai của đất nước.

Cách trả lời 3

– Nỗi bất lực của người cha : tuổi cao, sức yếu, lỡ sa cơ, thân tàn

– Nhắc sự nghiệp của tổ tông: vì nước gian lao

-> Đặt niềm tin và khích lệ ý chí trả nợ nước, báo thù nhà của đứa con. Người cha giao trọng trách gánh vác cho đứa con.

Cách trả lời 4

Phần cuối đoạn trích người cha nói đến tình thế bất lực của mình (tuổi già sức yếu,lỡ sa cơ), nhắc nhớ sự nghiệp của tổ tông (vì nước gian lao) để kích thích cái chí gánh vác giang sơn, đặt niềm tin, trao gửi cho con trả nợ nước, báo thù nhà.

Xem thêm

Bài 4 trang 162 SGK Ngữ văn 8 tập 1: Phân tích đoạn thơ thứ hai. Tâm sự yêu nước của tác giả thể hiện qua những tình cảm nào ?...

Bài 1 trang 162 SGK Ngữ văn 8 tập 1: Em có nhận xét gì về giọng điệu của đoạn thơ này ?...

Trên đây là 4 cách trả lời câu hỏi bài 5 trang 163 SGK Ngữ văn 8 tập 1 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em soạn bài Hai chữ nước nhà tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM