Bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trả lời câu hỏi bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Đồng chí

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần trả lời câu hỏi Đọc - hiểu văn bản, soạn bài Đồng chí ngắn gọn nhất giúp các em ôn tập tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

Theo em, vì sao tác giả lại đặt tên cho bài thơ về tình đồng đội của những người lính là Đồng chí?

Trả lời bài 5 trang 130 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

Tác giả đặt tên cho bài thơ là Đồng chí vì từ này có nghĩa là “cùng chung chí hướng, cùng lí tưởng". Đây là cách xưng hô thân ái nhất của những người trong một đoàn thể cách mạng nước ta

Cách trình bày 2

Tác giả đặt tên bài thơ là Đồng chí: xuyên suốt bài thơ, Chính Hữu tập trung viết về tinh thần cao quý của người lính: tình đồng chí, đồng đội keo sơn, gắn bó…Hơn nữa đặt tên Đồng chí vừa bao quát được giá trị bài thơ vừa nhấn mạnh được bản chất cách mang sâu sa của người lính là tình đồng đội.

Cách trình bày 3

Bài thơ về tình đồng đội của những người lính được mang tên là “Đồng chí” vì đồng đội mới chỉ là cùng đơn vị, cùng đội ngũ còn đồng chí là cùng một chí hướng, cùng chung lí tưởng. Đồng chí là một từ rất mới mẻ, chỉ được dùng nhiều sau cách mạng. Đồng chí chính là nói đến tình cảm mới mẻ đó, nó còn cao hơn cả tình tri kỉ, nó là tình cảm của cả một đội quân: quân đội nhân dân Việt Nam.

-------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 5 trang 130 SGK ngữ văn 9 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Đồng chí trong chương trình soạn văn 9 tốt hơn trước khi đến lớp.

Giangdh (Tổng hợp)

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM