Bài 5 trang 120 SGK Ngữ văn 7 tập 2

Xuất bản ngày 28/04/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 5 trang 120 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Quan Âm Thị Kính

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 5 trang 120 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập Hai phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu, Soạn bài Quan Âm Thị Kính chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Thảo luận ở lớp: Hãy liệt kê và nêu nhận xét của em về hành động và ngôn ngữ của Sùng bà đối với Thị Kính.

Trả lời bài 5 trang 120 SGK văn 7 tập 2

- Hành động của Sùng bà với Thị Kính rất tàn nhẫn, thô bạo: “dúi đầu Thị Kính xuống”, “bắt Thị Kính ngửa mặt lên”, “không cho Thị Kính phân bua”, “dúi tay đẩy Thị Kính ngã khuỵu xuống”, “nhất quyết trả Thị Kính về cho gia đình”.

- Ngôn ngữ của Sùng bà thì toàn những lời nói đay nghiến, mắng nhiếc, xỉ vả. Điều quan trọng là cách mắng chửi của Sùng bà với Thị Kính không phải là cách mắng chửi của một người bà mẹ chồng với cô con dâu của mình. Và có vẻ như mụ muốn đuổi Thị Kính vì lí do khác hơn là lí do giết chồng.

  • Giống nhà bà đây giống phượng giống công – Tuồng bay mèo mả gà đồng
  • Nhà bà đây cao môn lệch tộc – Mày là con nhà cua ốc.
  • Trứng rồng lại nở ra rồng – Liu điu lại nở ra dòng liu điu.

=> Sùng bà là một con người độc ác, tàn nhẫn. Sử dụng những lời lẽ đay nghiến, miệt thị phũ phàng để phân biệt cao thấp, phân biệt sự sang hèn giữa vị thế gia đình bà và gia đình Thị Kính. Nội dung những lời lẽ đó đã vượt ra khỏi quan hệ gia đình, quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Từ đó cho thấy quan niệm về giai cấp vẫn bám rễ trong hôn nhân phong kiến sâu sắc

-----------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 5 trang 120 SGK ngữ văn 7 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Quan Âm Thị Kính trong chương trình soạn văn 7 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM