Bài 5 trang 116 SGK Hóa 11

Xuất bản: 03/02/2021 - Cập nhật: 18/02/2021 - Tác giả:

Hướng dẫn giải bài 5 trang 116 SGK Hóa 11 với hai câu hỏi cần được giải thích về các bình chứa xăng, dầu, và các đám cháy xăng, dầu

Đọc tài liệu xin gửi tới các em cách giải thích câu hỏi của bài 5 trang 116 sách giáo khoa hóa học lớp 11 (cơ bản - bài 25 : Ankan) như sau:

Câu hỏi: Hãy giải thích:

a) Tại sao không được để các bình chứa xăng, dầu (gồm các ankan) gần lửa, trong khi đó người ta có thể nấu chảy nhựa đường để làm giao thông.

b) Không dùng nước để dập các đám cháy xăng, dầu mà phải dùng cát hoặc bình chứa khí cacbonic.

Lời giải bài 5 trang 116 SGK Hóa 11

a) Không được để các bình chứa xăng, dầu (gồm các ankan) gần lửa vì xăng dầu gồm các ankan có mạch ngắn, dễ bay hơi, dễ bắt lửa. Còn nhựa đường gồm các ankan có mạch cacbon rất lớn, khó bay hơi, kém bắt lửa.

b) Không dùng nước để dập các đám cháy xăng, dầu vì xăng dầu nhẹ hơn nước, khi dùng nước thì xăng, dầu sẽ nổi lên trên mặt nước, làm cho đám cháy to hơn. Còn khi sử dụng cát hoặc bình chứa khí cacbonic thì sẽ ngăn cản xăng, dầu tiếp xúc với oxi không khí và đám cháy cũng nhanh chóng được dập tắt.

Trên đây là hướng dẫn và câu trả lời bài 5 trang 116 SGK hóa 11 của Đọc Tài Liệu đã chia sẻ với mục đích giúp các em tham khảo. Chúc các em luôn học tốt.

Hướng dẫn giải hóa 11 dễ hiểu, ngắn gọn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM