Bài 5: Dinh dưỡng nitơ ở thực vật

Đừng bỏ qua tài liệu Soạn Sinh 11 bài 5 dưới đây do Đọc Tài Liệu biên soạn để trả lời các câu hỏi và bài tập trang sách giáo khoa Sinh học lớp 11 về Dinh dưỡng nitơ ở thực vật.

Kiến thức cần nắm bài 5 Sinh 11: Dinh dưỡng nitơ ở thực vật

- Vai trò sinh lí của nitơ đối với thực vật

+ Nitơ là một nguyên tố dinh dưỡng khoáng thiết yếu của thực vật. Nitơ được rễ cây hấp thụ từ môi trường ở dạng NH4+ và NO3-. Trong cây NO3- được khử thành NH4+.

+ Nitơ có vai trò quan trọng đối với đời sống của thực vật:

  • Vai trò chung: Đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển tốt
  • Vai trò cấu trúc: Tham gia cấu tạo nên các phân tử protein, enzim, coenzim, axit nucleic, diệp lục, ATP… Nitơ có trong các chất điều hòa sinh trưởng → Dấu hiệu khi cây thiếu Nitơ là cây sinh trưởng kém, xuất hiện màu vàng nhạt trên lá; thừa N, cây phát triển quá nhanh, dễ lốp, đổ.
  • Vai trò điều tiết: Tham gia điều tiết các quá trình trao đổi chất và trạng thái ngậm nước của tế bào và ảnh hưởng đến mức độ hoạt động của tế bào.
     

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà em cần nắm trong tiết học Sinh 11 bài 5 về Dinh dưỡng nitơ ở thực vật. Ngoài ra bạn hãy tham khảo thêm phần Soạn Sinh 11 với nội dung hướng dẫn trả lời câu hỏi thảo luận và bài tập SGK ở phía dưới đây nhé!

Lý thuyết Dinh dưỡng nitơ ở thực vật

Lý thuyết Dinh dưỡng nitơ ở thực vật

Tổng hợp lý thuyết Sinh 11 bài 5, kiến thức cần nhớ về dinh dưỡng nitơ ở thực vật giúp em học tốt môn Sinh lớp 11 phần Chuyển hóa vật chất và năng lượng.

Câu 1 trang 27 SGK Sinh học 11

Câu 1 trang 27 SGK Sinh học 11

Trả lời câu 1 trang 27 SGK Sinh học 11: Vì sao thiếu nitơ trong môi trường dinh dưỡng, cây lúa không thể sống được ?

Câu hỏi thảo luận trang 26 SGK Sinh 11

Câu hỏi thảo luận trang 26 SGK Sinh 11

Trả lời câu hỏi thảo luận trang 26 SGK Sinh 11: NH4 + tích lũy lại nhiều trong mô sẽ gây độc cho tế bào, nhưng khi cây sinh trưởng mạnh thì lại thiếu hụt NH4 +. Vậy cơ thể thực vật giải quyết mâu thuẫn đó như thế nào ?