Bài 4 trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 82 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Viết đoạn văn trình bày luận điểm

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 82 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập Hai phần trả lời câu hỏi Luyện tập, soạn bài Viết đoạn văn trình bày luận điểm chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài: Để làm sáng tỏ luận điểm "Văn giải thích cần phải viết cho dễ hiểu

", em sẽ đưa ra những luận cứ nào? Những luận cứ ấy cần được sắp xếp theo một trình tự như thế nào để tăng hiệu quả thuyết phục của đoạn văn?

Trả lời bài 4 trang 82 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Để làm sáng tỏ luận điểm : "Văn giải thích cần phải viết cho dễ hiểu", có thể đưa ra các luận cứ:

- Mục đích của văn giải thích là để giải thích cho người đọc hiểu rõ về một vấn đề nào đó.

- Nếu viết không dễ hiểu, người đọc từ chỗ khó tiếp nhận lời văn lại càng khó có thể hiểu được vấn đề người viết muốn trình bày.

- Khi viết cần sử dụng lối viết rành mạch, giản dị, tránh dùng những từ ngữ quá cầu kì, những câu có cấu trúc phức tạp, cản trở quá trình tiếp nhận văn bản.

- Ngoài ra, khi viết cũng cần phải chú ý đến đối tượng tiếp nhận để sử dụng ngôn ngữ phù hợp thì mới đạt được hiệu quả cao.

=> Các luận cứ trên cần phải được trình bày theo một trình tự hợp lí. Từ giải thích khái niệm đến sử dụng thủ pháp nêu vấn đề, tiếp đó là đưa ra luận cứ chính, cuối cùng có thể sử dụng một luận cứ bổ sung để hoàn thiện luận điểm trên.

-------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 4 trang 82 SGK ngữ văn 8 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Viết đoạn văn trình bày luận điểm trong chương trình soạn văn 8 tốt hơn trước khi đến lớp.

Giangdh (Tổng hợp)
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM