Bài 4 trang 60 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Xuất bản: 14/01/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 60 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Viếng lăng Bác ngữ văn 9.

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 60 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần soạn bài Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương chi tiết nhất.

Đề bàiNhận xét về sự thống nhất giữa nội dung tình cảm, cảm xúc và các yếu tố nghệ thuật (thể thơ, nhịp điệu, ngôn ngữ, hình ảnh) 

của bài thơ.

Trả lời bài 4 trang 60 SGK văn 9 tập 2

Cách trả lời 1:

- Bài thơ có giọng điệu vừa trang nghiêm, vừa tha thiết, đau xót, tự hào, thể hiện tâm trạng xúc động khi vào lăng viếng Bác. Giọng điệu ấy được tạo nên bởi nhiều yếu tố: thể thơ, nhịp điệu của các câu thơ, từ ngữ và hình ảnh.

- Thể thơ và nhịp điệu: thể thơ 8 chữ, nhưng có những dòng thơ 7 hoặc 9 chữ.

+ Cách gieo vần trong từng khổ cũng không cố định, có khi liền, có khi cách.

+ Nhịp của các khổ thơ là nhịp chậm, diễn tả sự trang nghiêm, thành kính, lắng đọng trong tâm trạng nhà thơ. Riêng khổ cuối nhịp thơ nhanh hơn, với điệp từ muốn làm được lặp ba lần, thể hiện mong ước tha thiết và nỗi lưu luyến của tác giả.

- Hình ảnh thơ trong bài có nhiều sáng tạo, kết hơp cả hình ảnh thực, hình ảnh ẩn dụ, biểu tượng. Đặc sắc nhất là những hình ảnh ẩn dụ - biểu tượng (mặt trời trong lăng, tràng hoa, trời xanh, vầng trăng) vừa quen thuộc, gần gũi với hình ảnh thực, lại vừa sâu sắc, có ý nghĩa khái quát và giá trị biểu cảm.

>>> Đọc thêmPhân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Cách trả lời 2:

Sự thống nhất giữa nội dung tình cảm, cảm xúc với nghệ thuật:

- Giọng điệu trang nghiêm, đau xót, tự hào thể hiện đúng cảm xúc tác giả

- Nhịp điệu chậm, thành kính, lắng đọng, khổ cuối nhanh thể hiện sự tha thiết và lưu luyến.

- Hình ảnh biểu tượng, ẩn dụ gần gũi, quen thuộc, giản dị giàu sức biểu cảm

Cách trả lời 3:

Sự thống nhất giữa nội dung tình cảm, cảm xúc với nghệ thuật :

- Giọng điệu trang nghiêm, đau xót, tự hào thể hiện đúng cảm xúc tác giả, nhịp điệu chậm, thành kính, lắng đọng, khổ cuối nhanh thể hiện sự tha thiết và lưu luyến.

- Thể thơ tám chữ với hình ảnh ẩn dụ đẹp, sáng tạo và gợi cảm, vừa quen thuộc vừa sâu sắc, ngôn ngữ bình dị, cô đúc... tất cả đều góp phần vào việc diễn tả tâm trạng, tình cảm, cảm xúc của nhà thơ.

Tham khảo thêmBiện pháp tu từ trong bài thơ Viếng lăng Bác

Trên đây là những gợi ý chi tiết trả lời câu hỏi bài 4 trang 60 SGK ngữ văn 9 tập 2 đã được chúng tôi tổng hợp và biên soạn. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các em tham khảo để soạn bài Viếng lăng Bác tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM