Bài 4 trang 52 SGK Hóa 10 Cánh Diều

Xuất bản: 13/01/2023 - Tác giả:

Bài 4 trang 52 SGK Hóa 10 Cánh Diều: Ở dạng đơn chất, sodium (Na) và chlorine (Cl) rất dễ tham gia các phản ứng hóa học, nhưng muối ăn...

Hướng dẫn trả lời bài 4 trang 52 SGK Hóa 10 Cánh Diều thuộc nội dung Bài 9: QUY TẮC OCTET - Chủ đề 3: Liên kết hóa học.

Câu hỏi

Ở dạng đơn chất, sodium (Na) và chlorine (Cl) rất dễ tham gia các phản ứng hóa học, nhưng muối ăn được tạo nên từ hai nguyên tố này lại không dễ dàng tham gia các phản ứng mà có sự nhường hoặc nhận electron. Giải thích.

Trả lời

- Ở dạng đơn chất, sodium (Na) có cấu hình electron là \(1s^22s^22p^63s^1\). Na có 1 electron lớp ngoài cùng. Nguyên tử Na dễ dàng nhường đi 1 electron để tạo thành ion Na+

- Ở dạng đơn chất, chlorine (Cl) có cấu hình electron là \(1s^22s^22p^63s^23p^5\). Cl có 7 electron lớp ngoài cùng. Nguyên tử Cl dễ dàng nhận thêm 1 electron để tạo thành ion Cl-.

- Hai ion Na+ và Cl- hút nhau tạo thành hợp chất ion NaCl. Trong hợp chất ion NaCl cả Na+ và Cl- đều đã có cấu hình bền vững của khí hiếm nên không dễ dàng tham gia các phản ứng mà có sự nhường hoặc nhận electron.

-/-

Trên đây là hướng dẫn trả lời bài 4 trang 52 SGK Hóa 10 Cánh Diều. Đừng quên tham khảo thêm các câu hỏi trong trọn bộ Giải bài tập Hóa 10 Cánh Diều mà chúng tôi đã tổng hợp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM