Cách gieo vần trong bài thơ Câu cá mùa thu có gì đặc biệt?

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 22 SGK Ngữ văn 11 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Câu cá mùa thu trong chương trình Ngữ văn lớp 11.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 22 sách giáo khoa Ngữ văn 11 tập 1 phần soạn bài Câu cá mùa thu chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Bài 4 trang 22 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Câu hỏi:

Cách gieo vần trong bài thơ có gì đặc biệt? Cách gieo vần ấy gợi cho ta cảm giác gì về cảnh thu và tình thu?

Hướng dẫn trả lời:

Phân tích cách gieo vần trong bài thơ Câu cá mùa thu có gì đặc biệt?

Để soạn bài Câu cá mùa thu tối ưu nhất, Đọc Tài Liệu tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 4 trang 22 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Cách trình bày 1

Vần “eo” là một vần khó luyến láy, khó vận thế nhưng nó lại được Nguyễn Khuyến sử dụng rất tài tình. Vần “eo” hợp với tất cả các câu bắt buộc (câu 1,2,4 và câu 8). Nó góp phần diễn tả cảm giác về một không gian thu nhỏ hẹp dần và khép kín lại, tạo nên sự hài hòa với tâm trạng đầy uẩn khúc của nhân vật trữ tình.

Cách trình bày 2

– Cách gieo vần “eo” – tử vận, oái oăm, khó làm, được Nguyễn Khuyến sử dụng rất tài tình.

– Vần “eo” góp phần diễn tả một không gian vắng lặng, thu nhỏ dần, khép kín, phù hợp với tâm trạng uẩn khúc của thi nhân.

Cách trình bày 3

Cách gieo vần trong bài thơ Câu cá mùa thu rất đặc biệt:

- Vần "eo" là một vần khó luyến láy, vốn rất khó gò vào mạch thơ, ý thơ nhưng tác giả lại sử dụng rất tài tình, độc đáo.

- Vần "eo" góp phần diễn tả một không gian nhỏ dần, khép kín, phù hợp với tâm trạng đầy oan khúc của thi nhân.

Cách trình bày 4

Trong bài thơ rất đặc biệt. Vần "eo" diễn tả một không gian nhỏ dần, khép kín, phù hợp với tâm trạng đầy uẩn khúc của nhà thơ.Chính cách gieo vần này đã góp phần tạo nên nét đặc sắc và thành công cho bài thơ.

Cách trình bày 5

Cách gieo vần trong bài thơ Câu cá mùa thu đặc biệt ở:

- Ngôn ngữ: giản dị, trong sáng, dan dã và gần gũi với đời sống nhân dân nhưng vẫn rất tinh tế khi biểu hiện cảnh đẹp của mùa thu cũng như những uẩn khúc thầm kín rất khó giãi bày của tâm trạng nhân vật trữ tình.

- Vần “eo” hợp ở tất cả các câu bắt buộc là các câu 1, 2, 4, 6 và câu 8 giúp diễn tả rất rõ cảm giác về một không gian nhỏ hẹp dần và khép kín lại, tạo nên sự hòa hợp với tâm trạng đầy uẩn khúc suy tư của nhân vật trữ tình.

- Góp phần tạo nên thành công trong thủ pháp “lấy động tả tĩnh”: tiếng “vèo” của lá và âm thanh như có như không của tiếng cá “đớp động dưới chân bèo”.

- Các từ mang vần “eo” cũng đa dạng về mặt từ loại như: từ ghép – trong veo, từ láy – tẻo teo, từ đơn – bèo, vèo. Giúp làm nổi bật cảnh thu thanh sơ, dịu nhẹ vừa để tô đậm nét đẹp của sắc thu nơi đất Việt.

Xem thêm: Phân tích nghệ thuật sử dụng từ ngữ trong Câu cá mùa thu

-/-

Bài 4 trang 22 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được Đọc tài liệu hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. Em hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân để có lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Câu cá mùa thu trong quá trình soạn văn 11 trước khi lên lớp.

Tâm Phương (Tổng hợp)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM