Bài 4 trang 173 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Xuất bản: 05/12/2019 - Cập nhật: 11/07/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 173 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Sài Gòn tôi yêu ngữ văn 7.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 173 sách giáo khoa Ngữ văn 7 phần soạn bài Sài Gòn tôi yêu chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bàiHãy nêu lên vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn. Qua bài văn này, em cảm nhận được điều gì mới và sâu sắc về Sài Gòn cùng tình cảm với mảnh đất ấy của tác giả?

Trả lời bài 4 trang 173 SGK văn 7 tập 1

Cách trả lời 1:

- Vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn:

+ Nhấn mạnh và khẳng định lại mối tình dai dẳng bền chặt với con người mảnh đất đã gắn bó gần hết đời người

+ Gửi gắm thông điệp ước mong tình yêu đối với Sài Gòn sẽ được lan tỏa đi nhiều trái tim khác nữa.

=> Khẳng định tình cảm với mảnh đất, cuộc sống và con người Sài Gòn. Như một “tuyên ngôn” và hy vọng thế hệ trẻ sau này cũng yêu mảnh đất này.

Cách trả lời 2:

- Ý nghĩa, vị trí đoạn cuối: Đoạn cuối là đoạn biểu cảm trực tiếp, thể hiện một cách trực diện, chân thực và sâu sắc tình cảm của tác giả dành cho Sài Gòn:

+ Tình yêu thiên nhiên và cả con người nơi đây.

+ Sự trân trọng đối với Sài Gòn.

- Qua bài văn, ta hiểu thêm nhiều điều về Sài Gòn (nay là Thành phố Hồ Chí Minh), một thành phố lớn nhất ở phương Nam của Tổ quốc. Thành phố không chỉ lớn về diện tích, đông về dân cư mà còn rất độc đáo về thời tiết, khí hậu, đặc biệt là con người. Con người nơi đây đến từ mọi miền khác nhau của đất nước nhưng họ đều có chung những nét tính cách rộng mở, phóng khoáng mà vẫn không kém phần tinh tế.

Cách trả lời 3:

- Đoạn cuối là kết luận tác giả bày tỏ chân thành tình yêu da diết, sâu đậm với đất, người Sài Gòn, mong ước về tình yêu các bạn trẻ dành cho Sài Gòn. Tất cả những điều kể, tả ở trên đều được kết lại trong những câu ngắn gọn ở đoạn cuối.

- Qua bài văn ta cảm nhận được ấn tượng sâu đậm, tình cảm chân thành, nồng nhiệt của Minh Hương tác giả Nhớ Sài Gòn với con người và mảnh đất mà ông đã gắn bó trên năm chục năm trời.

Tham khảoCảm nghĩ về tác phẩm Sài Gòn tôi yêu

-/-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 4 trang 173 SGK ngữ văn 7 tập 1 được trình bày theo 3 cách khác nhau do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Sài Gòn tôi yêu tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM