Bài 4 trang 17 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Xuất bản: 20/12/2019 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 17 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Tiếng nói của văn nghệ ngữ văn 9.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 17 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần soạn bài Tiếng nói của văn nghệ chi tiết nhất.

Đề bàiTiếng nói của văn nghệ đến với người đọc bằng cách nào mà có khả năng kì diệu đến vậy? (Tư tưởng, nội dung của văn nghệ được thể hiện bằng hình thức nào? Tác phẩm nghệ thuật tác động đến người đọc qua con đường nào, bằng cách gì?)

Trả lời bài 4 trang 17 SGK văn 9 tập 2

Cách trả lời 1:

Văn nghệ là những giá trị tinh thần mà người nghệ sĩ sáng tạo ra, vì vậy con đường duy nhất mà nó đến với người tiếp nhận chính là bằng sự cảm nhận của tâm hồn. Đây là con đường đi đặc biệt có thể lưu lại những giá trị tốt đẹp trong tâm thức của người đọc.

- Thứ nhất, tiếng nói của văn nghệ đến với người đọc bằng những cảm xúc, tình yêu chân thành của chính người đọc.

- Thứ hai, tiếng nói của văn nghệ giúp cho người đọc hiểu được những tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của người viết.

Cách trả lời 2:

Con đường văn nghệ đến với người đọc:

- Tư tưởng, nội dung văn nghệ phản ánh đời sống

- Người đọc hòa nhập với cuộc sống của nhân vật bằng sự đồng cảm, thấu => Tác phẩm văn nghệ tác động tới con người chủ yếu bằng đường tình cảm.

>>> Đọc thêmTóm tắt nội dung bài Tiếng nói của văn nghệ

Cách trả lời 3:

Văn nghệ tác động đến con người qua nội dung của nó và đặc biệt là còn đường mà nó đến với người đọc, người nghe:

- Tình cảm là một yếu tố then chốt của văn nghệ. Dù phản ánh cuộc sống nào thì một tác phẩm lớn luôn chan chứa những tình cảm sâu xa của người viết. Không có những tình cảm sâu sắc, mãnh liệt đối với đời sống, một tác phẩm dù đề cập đến những vấn đề rộng lớn đến đâu cũng sẽ trở nên vô nghĩa, ngay cả đối với bản thân người sáng tác.

- Sự tác động của văn nghệ đối với con người chủ yếu cũng qua con đường tình cảm. Những xúc cảm, tâm sự của tác giả đối với đời sống làm lay động cảm xúc của người đọc, người nghe. Bạn đọc được sống cuộc sống mà nhà văn miêu tả, được yêu, ghét, vui, buồn cùng các nhân vật trong đó, dần dần thay đổi suy nghĩ, quan niệm về đời sống, thậm chí thay đổi cả cách ứng xử đối với những người xung quanh. Văn nghệ khiến cho ta cảm thấy yêu cuộc sống hơn, đồng thời muốn đóng góp công sức của mình để làm cho cuộc sống ngày càng đẹp hơn.

Tham khảoCảm nhận bài Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi

-/-

Trên đây là 3 cách để trình bày câu trả lời cho câu hỏi bài 4 trang 17 SGK ngữ văn 9 tập 2 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các em tham khảo để soạn bài Tiếng nói của văn nghệ tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM