Bài 4 trang 129 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Xuất bản: 14/07/2020 - Cập nhật: 11/07/2022 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 129 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Từ trái nghĩa

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 129 SGK Ngữ văn 7 tập một phần trả lời câu hỏi luyện tập, soạn bài Từ trái nghĩa chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Hãy viết đoạn văn ngắn về tình cảm quê hương có dùng từ trái nghĩa.

Trả lời bài 4 trang 129 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Tham khảo một số đoạn văn dưới đây

Đoạn văn 1

Mỗi lần nhớ về kí ức tuổi thơ là biết bao kỉ niệm buồn vui gắn bó với quê hương trong em lại hiện lên. Nơi đó có ngôi nhà nhỏ của em với cánh đồng lúa rộng, bằng phẳng luôn thơm ngát hương lúa – hương vị của đồng quê. Xa xa, là những rặng núi cao nhấp nhô được phủ lên màu xanh của núi rừng. Khi dịp nghỉ hè đến, em cùng các anh chị thường ra thả diều bên bờ sông. Dòng sông bên lở bên bồi, đã gắn bó ngàn đời với quê hương em, mang dòng nước ngọt lành làm tưới mát những ruộng lúa, nương dâu. Khác với thành phố là những tuyến đường tấp nập người qua lại, quê em là những con đường làng vắng vẻ, thấp thoáng mái nhà ngói đỏ xen với những khu vườn tươi xanh, ngập tràn bóng mát. Giờ đây, khi đã đi xa quê hương, em luôn háo hức được trở về nơi chôn rau cắt rốn, nơi đã nuôi dưỡng em khôn lớn trưởng thành.

- Bài viết trên đã sử dụng từ trái nghĩa đó là:

  • bằng phẳng › ‹ nhấp nhô
  • lở › ‹ bồi
  • tấp nập › ‹ vắng vẻ

Đoạn văn 2

Quê ngoại em ở dưới chân núi Bạch Mã. Rặng núi lô nhô lúc cao lúc thấp chạy dài ăn ra tới phá Tam Giang. Buổi sáng trời trong đứng ở cây số ba có thể nhìn thấy hình dáng chú ngựa trắng đang bay trên phiến đá khổng lồ lưng chừng núi. Buổi tối trăng lên, gió nồm nam thổi đưa những đám mây trắng tràn qua đỉnh núi giống như một thác nước khổng lồ đang chảy. Nếu có dịp trèo lên tới đỉnh Bạch Mã bạn sẽ thấy vô cùng tuyệt vời. Phía trước là biển cả mênh mông, phía sau là núi non trùng điệp chất chồng lên nhau, trên đầu là trời cao xanh thẳm và phía dưới là làng mạc bình yên ẩn mình dưới những lũy tre xanh. Em yêu vô cùng quê ngoại tươi đẹp!

- Từ trái nghĩa sử dụng trong đoạn văn:

  • Cao › ‹ Thấp
  • Buổi sáng › ‹ buổi tối
  • Phía trước › ‹ phía sau

Đoạn văn 3

Quê hương ai cũng có một dòng sông. Mỗi sáng  mặt trời lấp lánh ánh bạc; tối ngày trăng lên, dòng sông quê lóng lánh những gợn vàng. Chính nơi đây vào những buổi trưa hè chúng tôi ngồi dưới gốc tre xanh um để nhìn những chiếc bè tre gỗ dài ngoằn ngoèo lừ đừ trôi xuôi. Chúng tôi nhìn những chiếc ca nô dũng mãnh phun khói  chạy ngược và trong thoáng chốc mất hút vào bãi xanh của một nhánh sông.

- Từ trái nghĩa sử dụng trong đoạn văn:

  • Sáng › ‹ tối
  • Bạc › ‹ vàng
  • Xuôi › ‹ ngược
Ghi nhớ

- Từ trái nghĩa là những từ có nghĩa trái ngược nhau. Một từ nhiều nghĩa có thể thuộc nhiều cặp từ trái nghĩa khác nhau.

- Từ trái nghĩa được sử dụng trong các thể đối, tạo các hình tượng tương phản, gây ấn tượng mạnh, làm cho lời nói thêm sinh động.

------------

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 4 trang 129 SGK Ngữ văn 7 tập 1 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Từ trái nghĩa trong chương trình soạn văn 7 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM