Bài 4 trang 10 Đạo đức 4

Xuất bản ngày 28/10/2020 - Tác giả: Giangdh

Đạo đức lớp 4 bài 3: Hướng dẫn giải bài 4 trang 10 sách giáo khoa đạo đức 4 tiết học về biết bày tỏ ý kiến

Câu hỏi

Em hãy kể chuyện hoặc cùng các bạn trong nhóm xây dựng một tiểu phẩm về quyền được tham gia ý kiến của trẻ em.

Đáp án bài 4 trang 10 đạo đức 4

Đọc tài liệu tổng hợp các cách trình bày câu trả lời bài 4 trang 10 SGK đạo đức 4 khác nhau cho các em học sinh tham khảo.

Cách trình bày 1

Không muốn nghe trẻ nói

Đó là tâm lý của nhiều người lớn, trong đó có cả thầy cô giáo ở trường và cha mẹ ở nhà. Theo số liệu điều tra năm 2010, ở các tỉnh miền Nam 77,4% cha mẹ được hỏi có thái độ lắng nghe ý kiến của trẻ em, 52% khuyến khích trẻ tham gia ý kiến, 6% không muốn nghe trẻ em nói và 5,7% trách mắng trẻ. Ở các tỉnh miền Bắc tỷ lệ lắng nghe và khuyến khích trẻ tham gia ý kiến thấp hơn miền Nam: 42,6% và 40,1%, tỷ lệ không muốn nghe trẻ em nói và trách mắng trẻ em cao hơn.

Với người Việt Nam, thói quen trói buộc trẻ em dường như đã trở thành một “căn bệnh nan y” mà không phải ai cũng nhận ra. Lẽ dĩ nhiên, chẳng ai trách phụ huynh mong muốn con em mình thành đạt.

Thế nhưng, nhiều người để thực hiện được mong muốn của mình đã mặc quyền thay con định đoạt mọi chuyện với quan niệm “rút kinh nghiệm đời bố, củng cố đời con”.

Vì thế, mới có những câu chuyện mỗi mùa thi cử, hàng loạt Câu được đặt ra là chọn nghề theo đam mê hay theo ý của bố mẹ, bố mẹ ép đi du học, bị bắt làm những điều mà các em không muốn… Thậm chí, ngay cả mặc gì, ăn gì, chơi như thế nào, nhiều đứa trẻ cũng không được quyền tự chọn.

Cách trình bày 2

Sau bữa cơm tối, cả nhà ngồi quây quần lại với nhau và bàn kế hoạch về chuyến đi chơi Nha Trang sắp tới. Lan cũng vội vã vứt đồ chơi một bên vừa chạy ra phòng vừa nói:

- Cho con tham gia bàn luận với.

Anh trai Lan vội đáp lại:

- Đồ trẻ con biết gì mà bàn với luận, đi chỗ khác chơi đi, đến hôm cứ việc đi chơi là được rồi.

Nghe anh trai Lan nói vậy, mẹ nhắc nhở nhẹ:

- Hải Anh sao con nói em như vậy? Mặc dù em còn nhỏ nhưng em cũng có thể tham gia cuộc họp mà con, có thể ý kiến của em tốt hoặc chưa tốt nhưng cùng là người một nhà thì cho em tham gia nữa chứ con.

Nghe mẹ nói vậy, Lan chạy sà vào người mẹ để tham gia cuộc họp gia đình.

Mở đầu cuộc họp mẹ hỏi Lan:

- Bé Lan thấy sắp tới mình đi Nha Trang có được không con?

Lan nhanh nhảu đáp:

- Dạ được ạ, con nghe các bạn nói Nha Trang đẹp lắm ạ. Nhưng đi Nha Trang nắng nên mẹ phải mang kem chống nắng kẻo cháy da và đen da ạ.

Cả nhà òa cười vì không nghĩ một đứa bé cũng có thể suy nghĩ chu đáo như vậy, và cuộc họp gia đình vẫn diễn ra sôi nổi bằng những câu góp ý dễ thương và đáng yêu của bé Lan.

---------------

Đừng quên tham những câu hỏi khác thuộc nội dung học Đạo đức 4 bài 3 em nhé!

- Giải bài tập đạo đức lớp 4 -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM