Bài 3 trang 9 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 9 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tôi đi học - Thanh Tịnh

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 9 SGK Ngữ văn 8 tập một phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu, soạn bài Tôi đi học chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Em có cảm nhận gì về thái độ, cử chỉ của những người lớn ("ông đốc", thầy giáo đón nhận học trò mới, các phụ huynh) đối với các em bé lần đầu đi học.

Trả lời bài 3 trang 9 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

Thái độ cử chỉ của ông đốc học, thầy giáo và các phụ huynh:

- Chi tiết hình ảnh:

+ Các phụ huynh: “Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi... mẹ tôi cúi đầu nhìn tôi thật âu yếm... ai cũng chuẩn bị cho con mình áo quần sạch sẽ tiếng dạ ran của phụ huynh đáp lại ông đốc học.”

+ Ông đốc học: “ông đốc học nhìn chúng tôi với cặp mắt hiền từ và cảm động, giọng nói sẽ sàng căn dặn và động viên các em cố gắng học tập... Khi các em khóc giữ lấy chéo áo cánh tay người thân thì ông tươi cười nhẫn nại chờ chúng tôi.”

+ Thầy giáo: “Một thầy trẻ tuổi, gương mặt tươi cười, đang đón chúng tôi trước cửa lớp.”.

- Ý nghĩa: Tất cả mọi người từ phụ huynh, ông đốc học, thầy giáo trẻ ai ai cũng đều quan tâm, chuẩn bị cho các em giây phút tựu trường thật chu đáo, với thái độ rất dịu dàng, và vô cùng trân trọng.

• Sự quan tâm ấy vừa là trách nhiệm vừa là tấm lòng đã tạo nên môi trường giáo dục trong sáng, tính sư phạm mẫu mực chắp cánh nuôi dưỡng khích lệ tâm hồn trẻ thơ.

Trả lời ngắn gọn

Cảm nhận về thái độ, cử chỉ của những người lớn

→ Phụ huynh: Chu đáo. ân cần, dịu dàng hết mực, luôn quan tâm động viên những đứa con của mình, họ cũng hồi hộp, lo lắng cùng các con.

→ Ông Đốc: Hiền hậu, kiên nhẫn, yêu thương lũ trẻ

→ Thầy giáo: Người thầy vui tính, quan tâm yêu thương học sinh

→ Những thái độ cử chỉ của người lớn đã cho ta thấy được tấm lòng yêu thương, sự quan tâm và trách nhiệm của gia đình, nhà trường đối với thế hệ tương lai.

-------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 9 SGK ngữ văn 8 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Tôi đi học trong chương trình soạn văn 8 tốt hơn trước khi đến lớp.

Giangdh (Tổng hợp)

Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM