Bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Xuất bản: 01/07/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Con Rồng, cháu Tiên

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập một phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu, soạn bài Con Rồng, cháu Tiên chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Em hiểu thế nào là chi tiết tưởng tượng kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của các chi tiết này trong truyện.

Trả lời bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Câu trả lời 1

- Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Các chi tiết này khiến cho các nhân vật và sự kiện lịch sử mang màu sắc thần thoại. Nó được gọi là truyền thuyết.

- Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật (Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ. Qua đó, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.

Câu trả lời 2

- Chi tiết tưởng tượng kì ảo được hiểu là chi tiết không có thật, được tác giả dân gian sáng tạo nhằm thể hiện dụng ý nhất định về tư tưởng.

- Chi tiết kì ảo còn được gọi là chi tiết thần kì, hoang đường, hư cấu, lạ thường…

- Trọng truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết tưởng tượng kì ảo có vai trò:

  • Tô đậm tính chất kì lạ, cao quý của nhân vật sự kiện
  • Thần linh hóa, thiêng liêng hóa nguồn gốc dân tộc để người đời sau thêm tôn kính tổ tiên mình
  • Làm tăng thêm sự hấp dẫn của tác phẩm

Cách trình bày 3

Chi tiết tưởng tượng kì ảo là những chi tiết không có thật – là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Trong truyện truyền thuyết, nhân dân ta sáng tạo ra những chi tiết tưởng tượng kì ảo nhằm dựng lên những câu chuyện thần kì, giải thích những sự kiện, sự việc chưa thể giải thích theo cách thông thường.

Vai trò của các chi tiết tưởng tượng kì ảo trong truyện:

- Chi tiết “Lạc Long Quân mình rồng, diệt trừ được nhiều yêu quái. Âu Cơ xinh đẹp, dòng dõi Thần Nông…” => Thể hiện niềm tự hào sâu sắc của nhân dân về giống nòi.

- Chi tiết “Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng” => Thể hiện quan niệm của nhân dân ta về nguồn gốc chung của các dân tộc trên đất nước Việt Nam.

- Chi tiết “Âu Cơ và Lạc Long Quân chia con”  => Thể hiện ý nguyện đoàn kết dân tộc.

Kết luận: Những chi tiết tưởng tượng kì ảo trong truyện có vai trò hết sức quan trọng nhằm lý giải được nguồn gốc cao quý, khác thường và đẹp đẽ của dân tộc ta. Hơn nữa, truyện thể hiện niềm tự hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống nhất cộng đồng của người Việt.

-----------------

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 3 trang 8 SGK Ngữ văn 6 tập 1 do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp các em tham khảo để soạn bài Con Rồng, cháu Tiên trong chương trình soạn văn 6 được tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM