Bài 3 trang 74 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 74 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 74 SGK Ngữ văn 7 tập một phần trả lời câu hỏi Luyện tập, soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Kể tên một số bài văn biểu cảm (trữ tình) hay mà em biết

Trả lời bài 3 trang 74 SGK Ngữ văn 7 tập 1

Một số bài văn biểu cảm (trữ tình) hay mà em biết:

“Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” của Xi-át-tơn, “Lòng yêu nước” của I-li-a Ê-ren-bua. “Mẹ tôi” của A-mi-xi, những câu hát về tình cảm gia đình, về tình yêu quê hương, đất nước, con người, Cổng trường mở ra, Viếng lăng Bác, Cuộc chia tay của những con búp bê (Khánh Hoài), Cây tre Việt Nam (Thép Mới), Cô Tô (Nguyễn Tuân), Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến), Bánh trôi nước (Hồ Xuân Hương),…

Ghi nhớ

- Văn biểu cảm là văn bản viết ra nhằm biểu đạt tình cảm, cảm xúc, sự đánh giá của con người đối với thế giới xung quanh và khêu gợi lòng đồng cảm nơi người đọc.

- Văn biểu cảm còn gọi là văn trữ tình; bao gồm các thể laoị văn học như thơ trữ tình, ca dao trữ tình, tùy bút,...

- Tình cảm trong văn biểu cảm thường là những tình cảm đẹp, thấm nhuần tư tưởng nhân văn (như yêu con người, yêu thiên nhiên, yêu tổ quốc, ghét những lời nói tầm thường, độc ác,....).

- Ngoài cách biểu cảm trực tiếp như tiếng kêu, lời than, văn biểu cảm còn sử dụng các biện pháp tự sự, miêu tả để khêu gợi tình cảm.

---------------

Đọc tài liệu vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 3 trang 74 SGK ngữ văn 7 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó chuẩn bị soạn bài Tìm hiểu chung về văn biểu cảm trong chương trình soạn văn 7 được tốt nhất trước khi tới lớp

Giangdh (Tổng hợp)
Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM