Bài 3 trang 55 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Xuất bản: 04/06/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 55 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Liên kết các đoạn văn trong văn bản

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 55 SGK Ngữ văn 8 tập một phần trả lời câu hỏi Luyện tập, soạn bài Liên kết các đoạn văn trong văn bản chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Hãy viết một đoạn văn ngắn chứng minh ý kiến của Vũ Ngọc Phan: "Cái đoạn chị Dậu đánh nhau với cai lệ là một đoạn tuyệt khéo". Sau đó phân tích các phương tiện liên kết đoạn văn em sử dụng.

Trả lời bài 3 trang 55 SGK Ngữ văn 8 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Trả lời chi tiết

Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Phan nhận định: "Cái đoạn chị Dậu đánh nhau với cai lệ là một đoạn tuyệt khéo", đây là một trong những đoạn trích đặc sắc nhất đúng với tên gọi "Tức nước vỡ bờ".

Đầu tiên, tác giả xây dựng nên tình huống truyện đặc sắc tái hiện không khí thu thuế ngột ngạt ở vùng quê nghèo Đông Xá trong đó gia đình chị Dậu thuộc vào cảnh cùng đường lại còn phải đóng thêm suất sưu thuế cho người em chồng đã mất. Chính vì thế chị Dậu phải bán con bán cả đàn chó để lo tiền đóng sưu, anh Dậu bị trói đánh tới ngất đi, vừa về nhà thì bọn cai lệ đã hùng hổ xông tới. Chúng sầm sầm tiến vào nhà roi song, tay thước định trói anh Dậu. Chị Dậu khẩn thiết van xin khất sưu nhưng với bản tính hung hãn của những kẻ lòng lang dạ thú chúng "bịch luôn vào ngực chị Dậu mấy bịch", ‘tát một cái đánh bốp". Không thể chịu nhịn, chị Dậu "nghiến hai hàm rằng", túm lấy cổ tên cai lệ rồi ấn dúi hắn ra cửa. Hắn ngã chỏng quèo nhưng miệng vẫn thét trói vợ chồng chị Dậu. Người nhà lý trưởng sấn sổ bước tới giơ gậy đánh chị nhưng cũng bị chị túm cổ lẳng ra ngoài thềm. Đây là đoạn cao trào nhất trong tác phẩm: một người phụ nữ cam chịu nay đã biết đứng lên phản kháng, đó cũng là sức mạnh tiềm tàng của những con người nhỏ bé bị áp bức trong xã hội thực dân phong kiến cũ.

Như vậy, "cái tuyệt khéo" ở đây khi tác giả thành công trong việc miêu tả tâm lý nhân vật, tạo dựng ngôn ngữ của tác giả, đối thoại… Đoạn trích tô đậm thêm phẩm chất của người phụ nữ nông dân đảm đang, thương chồng con đồng thời luôn cháy trong mình tinh thần phản kháng mạnh mẽ trước bạo tàn, bất công.

Trả lời ngắn gọn

Cái đoạn chị Dậu đánh nhau với Cai Lệ là một đoạn tuyệt khéo. Trước hết khéo ở nghệ thuật xây dựng nhân vật. Cai Lệ và người nhà lí trưởng hiện lên như những tên nghiện ngập, miệng ra oai nhưng thực chất lại không có sức khỏe. Tiếp theo, cái khéo của đoạn văn này thể hiện ở chỗ chị Dậu là người phụ nữ nhưng khi bị dồn nén áp bức đến tức nước vỡ bờ lại mạnh mẽ phản kháng, đánh thắng được cả hai tên tay sai. Cuối cùng, cái khéo của Ngô Tất Tố là khiến cho hình ảnh người nông dân hiện lên với sức sống tiềm tàng, tinh thần sẵn sàng phản kháng.

⇒ Phương tiện liên kết đã sử dụng đó là dùng từ nối (trước hết, tiếp theo, cuối cùng). Những từ nối này có tác dụng nhấn mạnh thứ tự trước sau của các ý trong đoạn văn.

Tham khảo thêm cách trình bày khác

Cái đoạn chị Dậu đánh nhau với cai lệ là một đoạn tuyệt khéo. Giả sử vì quá yêu nhân vật của mình mà tác giả để cho chị Dậu đánh phủ đầu tên cai lệ chẳng hạn thì câu chuyện sẽ giảm sức thuyết phục rất nhiều. Đằng này chị cố nhẫn nhịn hết mức, chỉ đến khi chị không thể cam tâm nhìn chồng đang đau ốm mà vẫn bị bọn chúng hành hạ thì chị mới vùng lên.

Đó là hành động tự phát của một người khi bị dồn vào bước đường cùng,..

=>Từ ngữ liên kết: “đó là ” => tổng kết.

Ghi nhớ

- Khi chuyển từ đoạn văn này sang đoạn văn khác, cần sử dụng các phương tiện liên kết để thể hiện quan hệ ý nghĩa của chúng.

- Có thể sử dụng các phương tiện liên kết chủ yếu sau đây để thể hiện quan hệ giữa các đoạn văn:

- Dùng từ ngữ có tác dụng liên kết :quan hệ từ, đại từ, chỉ từ, các cụm từ thể hiện ý liệt kê, so sánh, đối lập, tổng kết, khái quát,...

- Dùng câu nối.

-----------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 55 SGK ngữ văn 8 tập 1 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em soạn bài Liên kết các đoạn văn trong văn bản trong chương trình soạn văn 8 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM