Bài 3 trang 47 SGK Ngữ văn 6 tập 2

Xuất bản: 17/01/2020 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 47 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Phương pháp tả cảnh ngữ văn 6.

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 47 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập Hai phần soạn bài Phương pháp tả cảnh chi tiết và đầy đủ nhất..

Đề bàiHãy đọc kĩ đoạn văn sau và rút lại thành một dàn ý.

BIỂN ĐẸP

Buổi sớm nắng sáng. Những cánh buồm nâu trên biển được nắng chiếu vào hồng rực lên như đàn bướm múa lượn giữa trời xanh.

Lại đến một buổi chiều, gió mùa đông bắc vừa dừng. Biển lặng, đỏ đục, đầy như mâm bánh đúc, loáng thoáng những con thuyền như những hạt lạc ai đem rắc lên trên.

Rồi một ngày mưa rào. Mưa dăng dăng bốn phía. Có quãng nắng xuyên xuống biển óng ánh đủ màu: xanh lá mạ, tím phớt, hồng, xanh biếc,… Có quãng thâm sì, nặng trịch. Những cánh buồm ra khỏi cơn mưa, ướt đẫm, thẫm lại, khỏe nhẹ bồi hồi, như ngực áo bác nông dân cày xong thửa ruộng về bị ướt.

Có buổi nắng sớm mờ, biển bốc hơi nước, không nom thấy đảo xa, chỉ một màu trắng đục. Không có thuyền, không có mây, không có sắc biếc của da trời.

Một buổi chiều lạnh, nắng tắt sớm. Những đảo xa lam nhạt pha màu trắng sữa. Không có gió mà sóng vẫn vỗ đều đều, rì rầm. Nước biển dâng đầy, quánh đặc một màu bạc trắng, lấm tấm những bột phấn trên da quả nhót.

Chiều nắng tàn, mát dịu. Biển xanh veo màu mảnh trai. Đảo xa tím pha hồng. Những con sóng nhè nhẹ liếm trên bãi cát, bọt sóng màu bưởi đào.

Mặt trời xế trưa bị mây che lỗ chỗ. Những tia nắng dát vàng một vùng biển tròn, làm nổi bật những cánh buồm duyên dáng, như ánh sáng chiếc đèn sân khấu khổng lồ đang chiếu cho các nàng tiên trên biển múa vui.

Thế đấy, biển luôn thay đổi màu tùy theo sắc mây trời. Trời xanh thắm, biển cũng thắm xanh, như dâng cao lên, chắc nịch. Trời rải mây trắng nhạt, biển mơ màng dịu hơi sương. Trời âm u mây mưa, biển xám xịt, nặng nề. Trời ầm ầm, biển đục ngầu giận dữ… Như một con người biết buồn vui, biển lúc tẻ nhạt, lạnh lùng, lúc sôi nổi, hả hê, lúc đăm chiêu, gắt gỏng.

Biển nhiều khi rất đẹp, ai cũng thấy như thế. Nhưng có một điều ít ai chú ý là: vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp kì diệu muôn màu, muôn sắc ấy phần lớn là do mây, trời và ánh sáng tạo nên …

(Vũ Tú Nam)

Trả lời bài 3 trang 47 SGK văn 6 tập 2

Gợi ý:

   Lập dàn ý dựa trên các nội dung sau:

- Đây là bài viết trực tiếp nói về biểu tượng, nên tác giả không mở bài mà đi thẳng vào nội dung thân bài.

- Tác giả đã tả biển đẹp ở góc độ nào ? Theo thời gian ? Theo thời tiết ? Có kết hợp thời gian và thời tiết không ? Kết bài của tác giả gồm những câu văn nào ?

Cách trả lời 1:

* Mở bài: cảnh biển buổi sớm mai

* Thân bài:

+ Buổi chiều (biển lặng, đục ngầu, đầy như mâm bánh đúc)

+ Biển trong ngày mưa rào

+ Biển chiều lạnh nắng tắt sớm

+ Sự thay đổi màu sắc tùy thuộc vào màu sắc mây trời…

* Kết bài: Nguồn gốc của hình ảnh biển đẹp

Cách trả lời 2:

* Mở bài: Biển đẹp

* Thân bài:

– Buổi sớm nắng sáng.

– Buổi chiều gió mùa đông bắc

– Ngày mưa rào

– Buổi nắng sớm mờ

– Buổi chiều lạnh

– Chiều nắng tàn

– Buổi trưa xế

– Biển, trời đổi màu.

* Kết bài: Nhận xét về biển vì sao đẹp?

Tham khảo thêm: Hướng dẫn soạn bài Phương pháp tả người

Cách trả lời 3:

* Mở bài: Tên văn bản “Biển đẹp”.

* Thân bài: Cảnh đẹp của biển trong những thời điểm khác nhau:

- Buổi sáng

- Buổi chiều: lại có buổi chiều lạnh, nắng tắt sớm; buổi chiều nắng tàn, mát dịu

- Buổi trưa

- Ngày mưa rào

- Ngày nắng

* Kết bài: Cảm nghĩ về sự thay đổi cảnh sắc của biển.

-/-

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi bài 3 trang 47 SGK ngữ văn 6 tập 2 được biên soạn theo nhiều cách khác nhau giúp các em tham khảo để soạn bài Phương pháp tả cảnh tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM