Bài 3 trang 33 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Xuất bản: 22/12/2019 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 33 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Các thành phần biệt lập (tiếp theo) ngữ văn 9.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 33 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập Hai phần soạn bài Các thành phần biệt lập (tiếp theo) chi tiết nhất.

Đề bàiTìm thành phần phụ chú trong các đoạn trích sau và cho biết chúng bổ sung điều gì.

a) Chúng tôi, mọi người – kể cả anh, đều tưởng con bé sẽ đứng yên đó thôi.

(Nguyễn Quang Sáng, Chiếc lược ngà)

b) Giáo dục tức là giải phóng. Nó mở ra cánh cửa dẫn đến hoà bình, công bằng và công lí. Những người nắm giữ chìa khóa của cánh cửa này - các thầy, cô giáo, các bậc cha mẹ, đặc biệt là những người mẹ - gánh một trách nhiệm vô cùng quan trọng, bởi vì cái thế giới mà chúng ta để lại cho các thế hệ mai sau sẽ tùy thuộc vào những trẻ em mà chúng ta để lại cho thế giới ấy.

(Phê-đê-ri-cô May-o, Giáo dục - chìa khóa của tương lai)

c) Bước vào thế kỉ mới, muốn "sánh vai cùng các cường quốc năm châu” thì chúng ta sẽ phải lấp đầy hành trang bằng những điểm mạnh, vứt bỏ những điểm yếu. Muốn vậy thì khâu đầu tiên, có ý nghĩa quyết định là hãy làm cho lớp trẻ - những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới – nhận ra điều đó, quen dần với những thói quen tốt đẹp ngay từ những việc nhỏ nhất.

(Vũ Khoan, Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới)

d)

Cô bé nhà bên (có ai ngờ)

Cũng vào du kích

Hôm gặp tôi vẫn cười khúc khích

Mắt đen tròn (thương thương quá đi thôi).

(Giang Nam, Quê hương)

Trả lời bài 3 trang 33 SGK văn 9 tập 2

a) Thành phần phụ chú "Kể cả anh" =>giải thích cho cụm từ mọi người, chú thích phạm vi bao quát của cụm từ này.

b) Thành phần phụ chú: Các thầy, cô giáo, các bậc cha mẹ, đặc biệt là những người mẹ => giải thích cho cụm từ "Những người nắm giữ chìa khoá của cánh cửa này", cụ thể hoá ý nghĩa cho cụm từ này.

c) Thành phần phụ chú: Những người chủ thực sự của đất nước trong thế kỉ tới => chú thích cho cụm từ lớp trẻ, mở rộng đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa về vai trò của lớp trẻ đối với tương lai của đất nước.

d) Thành phần phụ chú: Có ai ngờ, thương thương quá đi thôi => chú thích về thái độ của người nói đối với sự việc được nói đến.

Tham khảo bài tiếp theoSoạn bài Liên kết câu và liên kết đoạn văn

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 33 SGK ngữ văn 9 tập 2 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn. Hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các em tham khảo để soạn bài Các thành phần biệt lập (tiếp theo) tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM