Bài 3 trang 20 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Xuất bản: 02/03/2022 - Cập nhật: 15/06/2022 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 20 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1: Sự tốn kém và tính chất vô lí của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã được tác giả chỉ ra bằng những chứng cứ nào?

Đọc tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 20 SGK Ngữ văn 9 tập 1 phần soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình từ ngắn gọn tới chi tiết nhất. Mời các em tham khảo.

Câu hỏi

Sự tốn kém và tính chất vô lí của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã được tác giả chỉ ra bằng những chứng cứ nào?

Trả lời bài 3 trang 20 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Để soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình tối ưu nhất, Đọc-Tài-Liệu tổng hợp nhiều cách trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 3 trang 20 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 như sau:

Trả lời ngắn gọn nhất

Sự tốn kém của chiến tranh vũ trang được đưa ra bằng dẫn chứng

- Dẫn chứng trong cải thiện điều kiện vệ sinh, thực phẩm, nước uống: 100 tỉ đô la dùng cho 100 máy bay ném boom chiến lược B.1B và 7000 tên lửa vượt đại châu

- Dẫn chứng trong lĩnh vực ý tế: Giá 10 chiếc tàu sân bay sẽ bảo vệ hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét cứu hơn 14 triệu trẻ em

- Dẫn chứng trong việc tiếp tế thực phẩm: Chỉ 27 tên lửa MX đủ trả tiền nông cụ cho các nước nghèo trong 4 năm

- Dẫn chứng trong lĩnh vực giáo dục: 2 tàu ngầm đủ tiền xóa mù chữ cho toàn thế giới

Trả lời đầy đủ

Bằng lập luận chặt chẽ, chứng cứ rõ ràng, xác thực, tác giả đã chỉ ra sự tốn kém và tính chất phi lí của chạy đua vũ trang. Cụ thể:

- Lí lẽ: “Chỉ sự tồn tại của nó không thôi, cái cảnh tận thế tiềm tàng trong các bệ phóng cái chết cũng đã làm tất cả chúng ta mất đi khả năng sống tốt đẹp hơn.”

+ Dẫn chứng về chương trình không thực hiện được của UNICEF vì thiếu kinh phí;

+ Dẫn chứng về y tế;

+ Dẫn chứng về tiếp tế thực phẩm;

+ Dẫn chứng về giáo dục.

- Điều quan trọng là: trong mỗi dẫn chứng, tác giả đã đưa ra sự so sánh cụ thể để làm nổi bật tính phi lí của chạy đua vũ trang. Những số liệu cụ thể  tự nó có sức thuyết phục mạnh mẽ.

Trả lời chi tiết

Sự tốn kém và tính chất vô lý của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã được tác giả chỉ ra bằng hàng loạt chứng cứ. Trong mỗi dẫn chứng, tác giả đã đưa ra sự so sánh cụ thể để làm nổi bật tính phi lí của chạy đua vũ trang. Những số liệu cụ thể trong mỗi sự so sánh tự nó có sức thuyết phục mạnh mẽ.

- Dẫn chứng về chương trình cứu trợ cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất thế giới không thực hiện được của UNICEF vì thiếu kinh phí.

- Dẫn chứng về y tế: tiền đóng 10 tàu sân may Ni-mít đủ thực hiện chương trình phòng bệnh 14 năm đồng thời bảo vệ 1 tỷ người khỏi bệnh sốt rét, cứu hơn 14 triệu trẻ em…

- Dẫn chứng về tiếp tế thực phẩm: tiền làm 27 tên lửa MX đủ trả tiền công cụ cho các nước nghèo để họ làm ra lương thực trong 4 năm…

- Dẫn chứng về giáo dục: chỉ hai chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân đã đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới…

==> Với những so sánh thật thuyết phục trong các lĩnh vực xã hội, y tế, giáo dục… những lĩnh vực hết sức thiết yếu trong cuộc sống con người, khiến cung ta nhận thức được sự phi nghĩa của chạy đua vũ khí hạt nhân. Nghệ thuật lập luận ở đoạn này thật đơn giản mà có sức thuyết phục cao, không thể bác bỏ được.

-/-

Bài 3 trang 20 SGK Ngữ văn 9 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo các cách khác nhau. Hãy vận dụng kết hợp với kiến thức của bản thân em để có những lựa chọn trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình trong khi làm bài soạn văn 9 trước khi lên lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM