Bài 3 trang 18 SGK Ngữ văn 8 tập 2

Xuất bản: 24/12/2019 - Tác giả:

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 18 SGK Ngữ văn lớp 8 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Quê hương ngữ văn 8.

Đọc Tài Liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 18 sách giáo khoa Ngữ văn 8 tập Hai phần soạn bài Quê hương chi tiết nhất.

Đề bàiHãy nhận xét về tình cảm của tác giả đối với cảnh vật, cuộc sống và con người quê hương ông.

Trả lời bài 3 trang 18 SGK văn 8 tập 2

Cách trả lời 1:

Tình cảm của tác giả đối với cảnh vật, cuộc sống và con người của quê hương thấm đượm trong từng hình ảnh, xuyên suốt bài thơ và được thể hiện trực tiếp ở khổ thơ.

- Trong mạch cảm xúc hồi tưởng trào dâng da diết ánh lên vẻ đẹp thân thuộc, gắn bó với cuộc sống miền biển, còn đậm nét trong kí ức của tác giả: màu nước xanh, cá bạc, chiếc buồm vôi, thuyền rẽ sóng chạy ra khơi,...

- Vị mặn của biển cả lan thấm suốt từ đầu bài thơ, đến đây thành cái mùi nồng mặn ám ảnh khôn nguôi trong kí ức của nhà thơ.

=> Nhà thơ đã gửi gắm trong những câu thơ giản dị mà tinh tế, tài hoa mà ân tình sâu nặng đối với quê hương miền biển của mình. Bức tranh quê biển có chút man mác buồn nhớ nhưng chủ đạo vẫn là vẻ đẹp khoẻ khoắn, trong trẻo, nét vạm vỡ, sức sống căng đầy...

Đọc thêmPhân tích tình yêu quê hương đất nước qua bài Quê hương của Tế Hanh

Cách trả lời 2:

- Tình cảm của tác giả đối với quê hương thật đằm thắm, sâu sắc. Xa quê, tác giả luôn nhớ về quê mình với vị mặn mòi, màu xanh của biển, với cánh buồm trắng, những con thuyền ra khơi và những hình ảnh vạm vỡ của những người dân chài...

- Nếu không có tấm lòng gắn bó sâu nặng với con người và cuộc sống lao động của làng chài quê hương thì Tế Hanh sẽ không có được những câu thơ xuất thân, độc đáo như vậy.

Cách trả lời 3:

Tình cảm sâu nặng của tác giả đối với cảnh vật, cuộc sống, con người thấm đượm trong từng câu chữ, xuyên suốt chiều dài của tác phẩm.

+ Hình ảnh quê hương miền biển luôn in đậm trong tâm trí của tác giả tạo nên mạch cảm xúc dâng trào thể hiện qua những hình ảnh thân thương: con thuyền, buồm vôi, biển, cá bạc…

+ Nỗi nhớ quê tha thiết, tình cảm luôn hướng về quê hương nên từ đầu đến cuối vị mặn của biển ám ảnh khôn nguôi trong tâm trí nhà thơ.

=> Tình yêu quê hương tha thiết, sâu nặng.

Tham khảo bài văn mẫuCảm nhận về bài thơ Quê hương của Tế Hanh

Với 3 cách trình bày câu trả lời bài 3 trang 18 SGK ngữ văn 8 tập 2 trên đây do Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn, hi vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp các em tham khảo để soạn bài Quê hương tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc các em học tốt !

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM