Bài 3 trang 178 SGK Sinh học 11

Xuất bản ngày 11/02/2020 - Tác giả:

Trả lời bài 3 trang 178 SGK Sinh học 11 với nội dung cho ví dụ về vài loài động vật có thụ tinh trong.

Giải bài 3 trang 178 SGK Sinh học 11 giúp bạn trả lời câu hỏi trang 178 sách giáo khoa Sinh học 11 tốt và nắm vững các kiến thức Sinh 11 bài 45 về Sinh sản hữu tính ở động vật

Hướng dẫn bài 3 trang 178 SGK Sinh học 11

Bài 3 trang 178 SGK Sinh học 11

Cho ví dụ về vài loài động vật có thụ tinh trong.

Trả lời bài 3 trang 178 SGK Sinh học 11: ví dụ về vài loài động vật có thụ tinh trong

Các động vật có thụ tinh trong (tinh trùng gặp trứng ở trong cơ quan sinh dục của con cái): voi, hươu nai, bò, lợn, gấu, rắn, cá voi, cá heo, chim,...

Có thể em chưa biết

Thụ tinh là quá trình kết hợp giữa giao tử đực với giao tử cái.

Ở động vật: giao tử đực là tinh trùng, còn giao tử cái là trứng ; ở thực vật: giao tử đực thường là tinh tử, còn giao tử cái là noãn (xem thêm ở trang Giao tử).

Có nhiều hình thức thụ tinh như thụ tinh trong, thụ tinh ngoài, thụ tinh nhân tạo ... Một số ví dụ điển hình:

  • Quá trình thụ thai của loài cá: Đại đa số cá thụ tinh ngoài: con cái bơi trước đẻ trứng, con đực bơi sau bơm tinh trùng của mình vào trứng. Loài lưỡng cư cũng thụ tinh ngoài nhưng con đực bám trên lưng con cái khi con cái đẻ trứng thì phun tinh trùng ngay. Loài bò sát có gai giao cấu, và quá trình thụ tinh diễn ra bên trong cơ thể con cái. Chim, Thú, Con người cũng thụ tinh trong.ở các loài thụ tinh trong thật là đa dạng. quá trình thụ tinh của các loài diễn ra theo thời gian rất khác nhau.
  • Quá trình thụ thai của loài ong: rất đặc biệt Ong chúa (ong cái) bay trước một đàn ong đực bay đằng sau vừa bay vừa giao phối hết con đực này đến con đực khác cho đến khi ong cái thấy đủ lượng trứng thì nó bay về và đẻ trứng vào các tổ đã được các ong thợ làm từ trước một kiểu thu thai cực kỳ đặc biệt.
  • Quá trình thụ thai của loài bọ ngựa: loài bọ ngựa sau khi con đực thụ tinh cho con cái nếu không chạy nhanh sẽ bị con cái ăn thịt ngay lập tức có đến 99% con đực bị chết sau khi thỏa mãn tình dục.

Xem thêm

>>> Bài trước: Bài 2 trang 178 SGK Sinh học 11

>>> Bài tiếp theo: Bài 4 trang 178 SGK Sinh học 11

************

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết trả lời bài 3 trang 178 SGK Sinh học 11. Truy cập doctailieu.com để cập nhật đầy đủ đáp án các bài tập trong Chương 4: Sinh sản - SGK Sinh 11 hoặc hướng dẫn soạn Sinh 11 khác.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM