Bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2

Xuất bản ngày 11/05/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài Ôn tập về truyện

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 3 trang 144 sách giáo khoa ngữ văn lớp 9 tập 2 phần trả lời câu hỏi mục, soạn bài Ôn tập về truyện ngắn gọn nhất giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức trước khi tới lớp.

Đề bài

: Hình ảnh các thế hệ con người Việt Nam yêu nước trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ đã được miêu tả qua những nhân vật nào? Hãy nêu những nét tác phẩm chung của các nhân vật ấy và nét tính cách nổi bật ở mỗi nhân vật

Trả lời bài 3 trang 144 SGK Ngữ văn 9 tập 2

- Hình ảnh con người Việt Nam thuộc nhiều thế hệ trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mi đa được thể hiện sinh động qua một số nhân vật: ông Hai (Làng), người thanh niên (Lặng lẽ Sa Pa), ông Sáu và bé Thu (Chiếc Lược Ngà), ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi). Các tác phẩm truyện ngắn trên phản ánh được đặc điểm tiêu biểu giai đoạn lịch sử, xã hội, con người Việt Nam với tư tưởng, tình cảm của họ trong những thời kì lịch sử đầy biến cố lớn lao.

- Những nét nổi bật về tính cách và phẩm chất ở mỗi nhân vật là:

  • Ông Hai: Tình yêu làng quê thật sâu sắc và đặc biệt là gắn với tình cảm yêu nước và tinh thần kháng chiến.
  • Người thanh niên trong truyện “Lặng lẽ Sa Pa”Ẹ. Có cách sống đẹp, công hiến sức mình cho đất nước trong một công việc hêt sức thầm lặng, một mình trên núi cao.
  • Bé Thu (Chiếc lược ngày. Tình cha con sâu nặng thiết tha trong hoàn cảnh éo le và xa cách của chiến tranh.
  • Ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi): Tâm hồn trong sáng, tính cách dũng cảm, hồn nhiên, trong chiến đấu gian khổ hi sinh vẫn lạc quan yêu cuộc sống.

-------------

Đọc tài liệu vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 3 trang 144 SGK ngữ văn 9 tập 2 với mong muốn giúp các em hiểu bài kỹ hơn, qua đó chuẩn bị soạn bài Ôn tập về truyện trong chương trình soạn văn 9 được tốt nhất trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM