Bài 3 trang 138 SGK Ngữ văn 7 tập 2 (Luyện tập)

Xuất bản: 24/04/2020 - Cập nhật: 12/07/2022 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 138 SGK Ngữ văn lớp 7 tập 2 phần hướng dẫn soạn bài luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 138 sách giáo khoa Ngữ văn 7 tập Hai phần trả lời câu hỏi luyện tập, Soạn bài luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

: Chỉ ra những chỗ sai trong việc sử dụng các văn bản sau đây:

a) Do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, một học sinh đã viết báo cáo xin nhà trường miễn giảm học phí.

b) Thầy, cô giáo chủ nhiệm cần biết những công việc tập thể lớp đã làm để giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Một học sinh thay mặt lớp đã viết giấy đề nghị với thầy, cô giáo chủ nhiệm về những việc làm trên.

c) Cả lớp đều khâm phục tinh thần giúp đỡ các gia đình thương binh liệt sĩ của bạn H. Bạn ấy xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Lớp trường thay mặt lớp viết đơn xin Ban Giám hiệu nhà trường biểu dương, khen thưởng bạn H.

Trả lời bài 3 trang 138 SGK văn 7 tập 2 - Luyện tập

Các văn bản trên đã nhầm lẫn trong việc sử dụng các văn bản hành chính. Cụ thể:

- Văn bản a: Trường hợp của bạn học sinh là đề đạt nguyện vọng của cá nhân, mong muốn được miễn học phí vì gia đình khó khăn, nên sẽ phải sử dụng văn bản hành chính là Đơn

- Văn bản b: phải sử dụng văn bản Báo cáo chứ không phải đề nghị. Vì cô giáo muốn có kết quả của việc tập thể lớp đã giúp đỡ các gia đình Thương binh liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

- Văn bản c: Trường hợp này cần sử dụng văn bản đề nghị, vì nhu cầu khen thưởng với bạn H là quyền lợi chính đáng, được cả lớp công nhận, của bạn H.

-------------

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi bài 3 trang 138 SGK ngữ văn 7 tập 2 được Đọc tài liệu biên soạn chi tiết giúp các em Soạn bài luyện tập làm văn bản đề nghị và báo cáo trong chương trình soạn văn 7 tốt hơn trước khi đến lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM