Bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Xuất bản ngày 03/07/2020 - Tác giả: Giangdh

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 1 phần hướng dẫn soạn bài Lợn cưới, áo mới

Tài liệu hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập một phần trả lời câu hỏi đọc - hiểu, soạn bài Lợn cưới, áo mới chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề bài

Đọc truyện Lợn cưới, áo mới vì sao em lại cười?

Trả lời bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Câu trả lời tham khảo

Cách trình bày 1

Tình tiết gây cười bật ra ngay trong câu hỏi của anh đi tìm lợn. Mục đích của anh là hỏi để người ta giúp anh tìm con lợn. Thay vì cung cấp những thông tin cần thiết về con lợn, anh lại nhằm vào một mục đích khác: khoe nhà giàu, cỗ cưới to (Ngày xưa, đám cưới mà mổ cả một con lợn hẳn là to lắm). Anh được hỏi cũng chẳng vừa, lẽ ra chỉ cần thông báo điều mà người hỏi muốn biết (không nhìn thấy con lợn), anh lại cũng tranh thủ khoe luôn chiếc áo mới của mình.

Như thế gọi là “kẻ cắp bà già gặp nhau”. Anh khoe của lại gặp đúng cái anh cũng thích khoe của, mà anh kia khoe của còn tài hơn. Anh tìm lợn dù sao cũng chỉ cài thêm thông tin vào một cách khéo léo (con lợn ấy là con lợn cưới), từ đó khiến anh kia suy ra rằng nhà anh sắp có cỗ bàn to lắm. Anh khoe áo thì nói huỵch toẹt: "Từ lúc tôi mặc cái áo mới này…" thông tin của anh hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề mà anh kia quan tâm (con lợn bị sổng chuồng).

Cách trình bày 2

Đọc truyện Lợn cưới áo mới khiến ta cười vì:

-  Hành động ngôn ngữ của từng nhân vật thích khoe của đều quá lố bịch.

-  Tác giả dân gian đã tạo ra được một cuộc ganh đua trong việc khoe của ở các nhân vật. “Anh áo mới" kiên nhẫn đứng hóng ở cửa, kiên nhẫn suốt từ sáng đến chiều, đang tức tối, lại bị "anh lợn cưới" khoe của trước.

"Anh áo mới" tưởng thua nhưng đã không bỏ lỡ cơ hội "cả ngày có một lần", để khoe của trước "anh lợn cưới".

Cách trìn bày 3

- Đọc “Lợn cưới, áo mới” chúng ta cười vì tính thích khoe của một cách quá đáng của hai nhân vật.

  • Anh đi tìm lợn: Mục đích của anh là hỏi để người ta giúp anh tìm con lợn. Thay vì cung cấp những thông tin cần thiết về con lợn, anh lại nhằm vào một mục đích khác: khoe nhà giàu, cỗ cưới to
  • Anh có áo mới: Lẽ ra chỉ cần thông báo điều mà người hỏi muốn biết (không nhìn thấy con lợn), anh lại cũng tranh thủ khoe luôn chiếc áo mới của mình.

- Cách khoe của của hai anh chàng lộ liều, cô' ý, lố bịch, đây có thể coi là cuộc đụng đầu thú vị giữa hai cao thủ “khoe khoang” trong một hoàn cảnh đặc biệt.

--------------

Các em vừa tham khảo cách trả lời bài 3 trang 127 SGK ngữ văn 6 tập 1 được Đọc Tài Liệu tổng hợp và biên soạn giúp em chuẩn bị bài và soạn bài Lợn cưới, áo mới tốt hơn trước khi đến lớp.

Còn rất nhiều những bài tập khác thuộc chương trình soạn văn 6 đã được chúng tôi biên soạn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang để cập nhật nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM